25 năm trốn trại, "ở ẩn” nơi đảo xa vẫn không thoát

Chủ Nhật, 05/05/2019 20:47

|

(CAO)  Trại giam Gia Trung – Bộ Công an (đóng tại xã Đăktaley, huyện Măng Yang, Gia Lai) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng chức năng, UBND xã An Sơn (huyện Kiên Hải, Kiên Giang) bắt giữ 1 đối tượng có hành vi trốn khỏi nơi giam giữ cách đây 25 năm, về quy án.

Theo hồ sơ của Cơ quan Công an, Lý Quả (SN 1962, trú huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi). Từ năm 1977 đến năm 1980, Lý Quả gây ra nhiều vụ án trộm cắp, cướp tài sản. Sau khi bị bắt, đưa đi cải tạo 9 năm tại Trại giam Kim Sơn (Bình Định), người này quen và kết thân với một phạm nhân đang cải tạo là Nguyễn Ngọc Anh.

Mãn hạn tù cùng lúc, 2 người này lập băng cướp gồm 10 đối tượng có tiền án, tiền sự, do Ngọc Anh cầm đầu, thực hiện nhiều vụ trộm cắp, cướp tài sản táo bạo trên địa bàn hai tỉnh Bình Định và Phú Yên, gieo rắc sự sợ hãi cho người dân.

Lý Quả trước lúc trốn trại

Trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 10-1989, băng cướp của Ngọc Anh và Lý Quả đã gây ra 23 vụ án, lấy đi số tài sản và tiền bạc trị giá hàng chục triệu đồng (giá trị thời ấy).

Đối tượng chúng nhắm đến là các xe ô tô chở hàng hóa tài sản của nhà nước và của công dân. Lợi dụng đêm tối, chúng chia thành từng tốp, đi lại trên tuyến quốc lộ 1 và quốc lộ 19, đặc biệt là các đoạn đèo dốc, thưa dân cư, khi phát hiện các chủ phương tiện đậu xe ô tô bên đường vắng, chúng ra tay gây án, sẵn sàng dùng hung khí tấn công nếu tài xế chống trả.

Khoảng 2 giờ một ngày đầu tháng 9-1989, nhóm cướp 4 đối tượng, trong đó có Lý Quả đi đến dốc Trung An, thuộc địa phận tỉnh Phú Yên, phát hiện một xe ô tô đậu bên lề đường, do tài xế Nguyễn Văn Hữu điều khiển. Sau khi đập vỡ kính, mở ca bin xe, cả nhóm cướp túi xách bên trong có chứa 1,3 triệu đồng. Bị anh Hữu phản ứng, Lý Quả dùng gậy sắt đánh vào vùng mặt và đầu khiến nạn nhân bị thương nặng.

Cũng trong đêm đó, cả bọn thực hiện trót lọt một vụ cướp tài sản khác tại Xí nghiệp chăn nuôi Trà Bá, thuộc thị xã Pleiku, Gia Lai lúc bấy giờ, lấy đi số tiền 1 triệu đồng.

Trước hành vi ngông cuồng của băng cướp, Công an tỉnh Bình Định đã lập chuyên án đấu tranh, trấn áp. Đến cuối năm 1989, băng cướp bị triệt phá. Kẻ bỏ trốn, người đi tù, Lý Quả chịu bản án 20 năm tù giam tại Trại giam Gia Trung (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai). Ngày 25-9-1994, khi đã thi hành án được hơn 4 năm, Lý Quả cùng một tù nhân khác lợi dụng đêm tối, mưa to gió lớn, cưa song sắt nhà giam bỏ trốn.

Trong một thời gian dài, Trại giam Gia Trung đã tích cực phối hợp với các lực lượng, ban ngành chức năng liên quan truy bắt phạm nhân nhưng không có kết quả. Do những khó khăn, hạn chế nhất định về phương tiện, lực lượng nên việc truy tìm tung tích về Lý Quả dần bặt tăm. Tuy nhiên, hồ sơ về đối tượng vẫn được lưu giữ cẩn thận.

Tháng 11-2018, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về việc mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn quốc, Trại giam Gia Trung đã xây dựng kế hoạch, tiếp tục tổ chức xác minh, truy bắt các đối tượng truy nã.

Với sự hỗ trợ của công an các đơn vị địa phương và qua công tác nghiệp vụ, danh tính về Lý Quả dần lộ diện.

Ngày 9-4-2019, Tổ công tác Công an Gia Trung có mặt tại xã An Sơn (huyện Kiên Hải, Kiên Giang). Qua nguồn tin cung cấp, đối tượng có tên Lý Hùng (biệt danh Hùng Sida) đã có vợ, 2 con, hiện cư trú tại ấp Bãi Ngự, mang nhiều đặc điểm giống với Lý Quả, được lực lượng công an truy bắt đặc biệt chú ý.

Người này có mối quan hệ hòa đồng với người dân địa phương, không vi phạm pháp luật. Đặc biệt, mặc dù sinh sống lâu năm tại đây, nhưng Lý Hùng không đăng ký cư trú và không có chứng minh nhân dân khiến tổ công tác củng cố thêm niềm tin rằng, khả năng Lý Hùng chính là Lý Quả.

Tuy nhiên, việc truy bắt, lật mặt kẻ phạm tội gặp nhiều khó khăn vì vị trí địa lý đặc thù như là huyện đảo Kiên Hải có nhiều quần đảo liền kề, ngư dân vùng này thường đánh bắt xa bờ, mỗi chuyến đi kéo dài hàng tháng trời. Do đó, nếu phát hiện bị lộ, rất có thể Lý Hùng sẽ bỏ trốn bằng đường biển. Mặt khác, nếu bắt trực tiếp tại nhà riêng, rất có thể lực lượng chức năng có thể vấp phải sự phản kháng của người thân đối tượng.

Sau khi lường trước những tình huống có thể xảy ra, tổ công tác áp dụng biện pháp nghiệp vụ là đưa đối tượng về UBND xã An Sơn làm việc.

Kế hoạch diễn ra như dự định, Lý Hùng bước vào phòng làm việc một cách thận trọng, một trinh sát nghiêm giọng: “Lý Quả, mời anh ngồi xuống”. Nghe câu này, chân Lý Hùng chùn xuống, mắt mở to, hắn tính quay đầu bỏ chạy thì phía sau 2 người đã áp sát.

Lý Hùng luôn miệng “Các anh nhầm rồi, tôi là… Lý Hùng”. Sau 1 hồi đấu tranh, Lý Hùng đã cúi đầu thừa nhận bản thân chính là Lý Quả, kẻ đã trốn khỏi trại giam từ năm 1994.

Đối tượng Lý Quả hiện tại

Lúc Công an áp giải Lý Quả đi, người dân vùng biển xã An Sơn hết sức bất ngờ về đàn ông ngoài 50 tuổi vốn được tiếng hiền lành này...

Bình luận (0)

Lên đầu trang