Phá băng tín dụng đen cho vay lãi “cắt cổ” đang "xiết nợ"

Chủ Nhật, 07/04/2019 18:34  | Hoàng Quân

|

(CAO) Công an quận Hải Châu (TP.Đà Nẵng) vừa bắt quả tang 2 đối tượng cùng nhiều tài sản, tang vật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi khi đang nhận tiền lãi từ khách hàng.

Ngày 7-4, Đại tá Trần Phước Hương – Trưởng CAQ. Hải Châu (TP.Đà Nẵng) cho biết, đã bắt giữ Nguyễn Hữu Phúc (SN 1991, ngụ khu 7, thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội) và Nguyễn Tiến Tuấn (SN 1996, ngụ cụm 6, xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội) để điều tra, xử lý về hành vi liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Qua công tác trinh sát, từ tháng 1-2019, Đội Cảnh sát Hình sự CAQ.Hải Châu phát hiện 2 đối tượng tạm trú 52 Hoàng Đức Lương (P.An Hải Bắc, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) chuyên cho vay và thu tiền của các con nợ. CAQ. Hải Châu đồng ý xác lập chuyên án đấu tranh.

Lúc 18 giờ ngày 4-4, tại trước số nhà 48 Lê Đình Dương (TP.Đà Nẵng), Đội Cảnh sát Hình sự CAQ.Hải Châu bắt quả tang Phúc và Tuấn đang nhận tiền từ các con nợ.

Phúc và Tuấn đến Đà Nẵng từ tháng 1-2019, cho vay tiền từ tháng 3-2018. Đến nay, các đối tượng đã cho hơn 60 lượt người trên địa bàn Đà Nẵng vay khoảng hơn 2 tỷ đồng với lãi suất từ 15 – 20 %/tháng.

Lực lượng công an làm rõ thủ đoạn của chúng là thường xuyên thay đổi chỗ ở, thuê các đối tượng khác đi phát tờ rơi cho vay tiền với thủ tục nhanh gọn, không cần thế chấp. Chúng mở và điều hành trang web: vaytientaidanang.top (đang hoạt động) và đưa các hình thức vay có kèm số điện thoại (0964633555, 0905641866…) các đối tượng để người có nhu cầu vay, khách liện hệ.

Thông tin công khai cho vay tiền lãi trên các trạng mạng do các đối tượng sử dụng.
Thông tin công khai cho vay tiền lãi trên các trạng mạng do các đối tượng sử dụng.

Sau khi liên lạc và thỏa thuận với người vay, Phúc và Tuấn sẽ đến kiểm tra thực tế nhà ở, cửa hàng, công ty… và giữ lại hoặc chụp ảnh các giấy tờ có giá trị của người vay để làm căn cứ đòi nợ. Điều đáng nói, trang web này công khai mọi thông tin liên quan đến hoạt động cho vay, số tiền lãi 4 – 8%/năm nhưng thực tế cho vay lãi suất cao hơn.

Khi giao tiền, các đối tượng sẽ thỏa thuận trả tiền bằng nhiều cách như: trả góp theo ngày, lãi đứng (2 – 5 ngày trả 1 lần) hoặc lấy trước tiền lãi. Hàng ngày, chúng chủ động liên lạc với con nợ qua điện thoại và thông báo địa chỉ để nhận tiền.

Cơ quan công an thu giữ tang vật, tài liệu gồm: 79 triệu đồng từ tiền lãi cho vay; két sắt, 7 thẻ ngân hàng, 1 xe ô tô hiệu Mazda3 BS: 30F-22331; 1 xe máy hiệu SH mang BS: 43E1-47742 (mua được từ tiền lãi cho vay và đều dùng để đi thu nợ); 4 gậy sắt, 2 bình sơn xịt, 4 ổ khóa các loại (dùng để để đòi nợ và dùng các thủ đoạn gây sức ép nếu con nợ không trả tiền) và nhiều giấy tờ của người vay viết hoặc thế chấp để trả nợ (biến tướng bằng cách viết giấy cọc thuê nhà, thuê xe để hoạt động cho vay nặng lãi.

Dụng cụ các loại được Phúc và Tuấn dùng để để đòi nợ và dùng các thủ đoạn gây sức ép nếu con nợ không trả tiền.
Chiếc ô tô mà Phúc và Tuấn dùng để đi giao dịch cho vay tiền, thu lãi của con nợ.

CAQ. Hải Châu đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang