Bắt kẻ giả danh nhà báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Chủ Nhật, 06/09/2020 18:19

|

(CAO) Mua thẻ nhà báo giả, Trịnh Ngọc Tuyên (SN 1984) khoe là nhà báo nhằm chiếm đoạt tài sản. Đối tượng từng tốt nghiệp đại học, sống lang thang, ăn nhậu be bét. Bạn gái là nữ giám đốc doanh nghiệp không hay biết cho đến lúc hắn bị bắt.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa ngày 5-9 khởi tố bị can và bắt tạm giam Trịnh Ngọc Tuyên (SN 1984, ngụ xã Hoằng Hợp, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) về hành vi giả danh nhà báo và cán bộ cơ quan báo chí để lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Bị can Trịnh Ngọc Tuyên.

Trước đó, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thanh Hoá tiếp nhận tin báo tố giác về tội phạm: có đối tượng giả danh nhà báo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân trên địa bàn. Qua điều tra, Công an xác định, làm rõ đối tượng vi phạm Trịnh Ngọc Tuyên.

Vào dịp 19-8-2020 kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng CAND, Tuyên tặng hoa đến Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, giới thiệu là cán bộ của Cục Báo chí, Xuất bản rồi đăng tải liên mạng xã hội cá nhân. Khi được triệu tập làm việc, Tuyên đưa ra thẻ nhà báo của Báo Pháp luật Việt Nam và mục đích đưa ảnh, thông tin nhằm “lòe”, khoe với mọi người mình là nhà báo.

Cơ quan Công an xác minh được biết, thẻ nhà báo trên là giả, Bộ Thông tin và Truyền thông không cấp thẻ cho nhà báo nào có tên Trịnh Ngọc Tuyên. Số thẻ nhà báo trong tấm thẻ giả của Tuyên là số cấp cho nhà báo khác. Cục Báo chí, Xuất bản cũng khẳng định không có cán bộ, nhân viên nào tên là Trịnh Ngọc Tuyên, không cử ai đến làm việc, tặng hoa tại Thanh Hoá.

Cơ quan CSĐT làm rõ và Tuyên khai nhận, đầu năm 2018, qua mạng xã hội, Tuyên đặt mua 1 thẻ nhà báo giả mang tên Trịnh Ngọc Tuyên, bút danh Ngọc Tuyên, công tác tại Báo Pháp luật Việt Nam của một đối tượng ở TP.HCM. Tuyên dùng thẻ này đi tác nghiệp, khoe khoang, giới thiệu mình là nhà báo nhằm tạo uy tín để lừa đảo. Một trong những nạn nhân của Tuyên là bà Nguyễn Thị Canh (SN 1948, ngụ P.Hải Lĩnh, TX.Nghi Sơn, Thanh Hoá) đang kiện cáo, tranh chấp đất đai với hàng xóm.

Thẻ nhà báo giả mà đối tượng Trịnh Ngọc Tuyên đã đặt mua qua mạng xã hội từ một đối tượng ở TP.HCM vào năm 2018.

Tuyên tiếp cận, nhận hồ sơ và hứa giúp bà Canh để giải quyết vụ việc; đòi tiền đền bù và thắng trong tranh chấp đất. Tuyên yêu cầu bà Canh đưa tiền thù lao nhiều lần là 27,5 triệu đồng (từ tháng 6-2019 đến lúc bị phát hiện). Tháng 7-2020, sự việc chưa được giải quyết nên bà Canh giục Tuyên thì Tuyên yêu cầu đưa thêm 5 triệu đồng, hứa ngày 4-8-2020 sẽ được giải quyết mọi việc.

Nhận tiền xong, Tuyên vẫn không làm gì giúp bà Canh và bản thân không có khả năng thực hiện. Nạn nhân đã tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản của Tuyên đến cơ quan Công an.

Theo xác minh, sau khi tốt nghiệp Đại học (ngành Sử học) ở Đại học Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) ra trường, Tuyên ra Hà Nội, thử việc tại một cơ quan báo chí nhưng do không có khả năng làm việc nên không được ký hợp đồng.

Tuyên về quê, sống lang thang, rượu chè bê tha, đi đâu cũng nổ mình là nhà báo, cán bộ Cục Báo chí, Xuất bản và có nhiều mối quan hệ để loè mọi người. Nhà Tuyên rất nghèo. Cũng nhờ khoe là nhà báo, Tuyên quen và yêu đương với một nữ Giám đốc doanh nghiệp tại TX.Nghi Sơn. Tuyên được bạn gái giúp đỡ, bao bọc về kinh tế. Cho đến khi Tuyên bị bắt, nữ giám đốc vẫn không biết người yêu của mình là kẻ lừa đảo, giả danh nhà báo.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá thông báo, ai là nạn nhân của Trịnh Ngọc Tuyên, đề nghị đến Phòng Cảnh sát Hình sự để trình báo hoặc gặp điều tra viên Lê Huy Hùng, điện thoại: 088899345 để được giải quyết.

Đến lúc Trịnh Ngọc Tuyên bị bắt, người bạn gái là nữ giám đốc doanh nghiệp vẫn không hay biết Tuyên là kẻ giả danh nhà báo để lừa đảo.

Bình luận (0)

Lên đầu trang