Bắt khẩn cấp hai đối tượng cho vay nặng lãi ở Sài Gòn

Thứ Tư, 11/09/2019 13:33

|

(CAO) Bằng thủ đoạn đăng lên mạng cho vay lãi suất thấp nhưng khi “con mồi cắn câu”, hai đối tượng Thành và Cường cho vay với lãi suất cắt cổ từ 20% đến 45% để thu lợi hàng trăm triệu đồng.

Ngày 11-9, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) - Công an TP.HCM cho biết vừa bắt khẩn cấp đối tượng Lê Đức Thành (26 tuổi) và Hà Minh Cường (22 tuổi, cùng quê Tuyên Quang) để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi.

Trước đó các trinh sát Phòng cảnh sát hình sự phát hiện hai đối tượng Thành và Cường có biểu hiện hoạt động cho vay nặng lãi nên bí mật điều tra. Theo đó, hàng ngày chúng lên mạng đăng tin cho vay tiền không cần thế chấp, giải quyết nhanh chóng và lãi suất thấp để dẫn dụ người vay.

Đối tượng Thành cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi

Khi con mồi cắn câu, chúng sẽ yêu cầu người vay cung cấp giấy tờ cá nhân gồm: sổ hộ khẩu, CMND, giấy khai sinh… và tiến hành xác minh. Nếu người vay có địa chỉ, nơi ở như trong giấy tờ sẽ cho vay.

Để tránh bị cơ quan chức năng xử lý, Thành và Cường yêu cầu người vay ký vào giấy biên nhận đã in trước đó với nội dung: Tôi tên là… có quen biết với anh Nguyễn Quang Trung ở Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng nên có vay số tiền… hẹn đến ngày…sẽ hoàn trả lại. Nếu sai hoặc bỏ trốn sẽ bị phạt 50% số tiền vay mượn”.

Đường dây này có 2 hình thức cho vay trả góp và vay tiền đứng. Trong đó, vay trả góp thường lãi suất từ 20% đến 25%/tháng và lãi suất vay đứng từ 35% đến 45%/tháng. Mỗi lần cho vay tôi đa 30 triệu đồng, trả trong vòng 1 tháng.

Ngoài tiền lãi “cắt cổ”, các đối tượng này còn bóc lột con nợ thậm tệ bằng các loại phí do chúng đặt ra như phí dịch vụ 10% trên tổng số tiền vay mượn. Chưa kể, nếu con nợ trả không đúng hạn còn bị chúng bắt đóng phạt và đe dọa.

Đối tượng Cường tại cơ quan công an

Sau khi củng cố hồ sơ, ngày 28-8, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp cùng Công an Q.Tân Bình ập vào kiểm tra nơi ở của Thành, Cường nằm trên đường Trần Nhân Trung (P13, Q. Tân Bình) thu giữ 50 hồ sơ cho vay tiền cùng nhiều giấy tờ, tài liệu thể hện hoạt động tín dụng đen.

Qua đấu tranh, Thành khai nhận thuê căn nhà trên để hoạt động cho vay nặng lãi từ tháng 10-2018. Thành thuê Cường làm tay chân cho mình và trả lương 5 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, Cường còn được Thành thưởng 5% hoa hồng trên mỗi hồ sơ cho vay. Bước đầu, cơ quan công an xác định các đối tượng này đã thu lời bất chính hơn 443 triệu đồng.

Hiện vụ án đang được điều tra làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang