(CAO) Sáng nay 26-8, thượng tá Nguyễn Mạnh Sơn, phó phòng cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ CATP. Đà Nẵng cho biết thời gian qua, CATP. Đà Nẵng cũng nhận được đơn tố cáo “Tập đoàn BBG” của trên 30 nạn nhân ở Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Đà Nẵng, Hội An… với số tiền bị lừa đảo lên đến hàng chục tỷ đồng.
“Vừa rồi, sau khi bắt Lê Minh Quang (SN 1983, trú huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng)- Chủ tịch, kiêm TGĐ BBG, CATP. Hải Phòng đã trao đổi với CATP. Đà Nẵng để nắm thêm thông tin,hồ sơ. Sắp tới chúng tôi sẽ mang toàn bộ hồ sơ ra bàn giao cho CATP. Hải Phòng để họ điều tra mở rộng” - thượng tá Sơn nhấn mạnh.
Mới đây, nhiều nạn nhân của BBG tại Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Đà Nẵng, Hội An gửi đơn đến cơ quan công an, báo chí về việc bị “lừa vố đau”.
Nhiều nạn nhân của BBG cho biết giờ họ mới thấy thật sự sai lầm khi đầu tư vào sàn vàng ảo hoặc ủy thác đầu tư để hưởng lãi suất cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước. “Chúng tôi đâu biết đây là cái bẫy mà chúng cài sẵn”- một nhà đầu tư cho biết. Giờ họ quyết tâm tố cáo thủ đoạn BBG lên cơ quan chức năng để vạch trần thêm sự thật ở miền Trung.
Các nạn nhân trong vụ lừa đảo của BBG - Ảnh: Xuân Hoài
Để lôi kéo những nhà đầu tư, năm 2013-2014, BBG đã mời họ tham dự các chương trình “Đại lễ thành công cùng BBG” diễn ra tại Đà Nẵng và các tỉnh, thành khác như Quảng Trị, Huế và Hội An (Quảng Nam) do Lê Minh Quang làm diễn giả, giới thiệu như “rót mật vào tai” với những nhận định về thị trường tài chính quốc tế.
Thậm chí Quang còn được tung hô là “ngài Bill Buck - có nghĩa là “tỷ phú đô-la”, với những “chiến lược kinh doanh "sáng ngời", là người "soi đường dẫn lối” nên nhiều nhà đầu tư đã tin và đưa tiền, vàng của mình đầu tư vào BBG.
Ông Nguyễn Văn L. (trú Hội An, Quảng Nam) với số tiền “đầu tư” hơn 2 tỷ đồng vào BBG hơn cả năm nay giờ như ngồi “trên lửa” bởi giờ chẳng biết phương hướng nào để đòi tiền. Ông L. cho hay, sau khi dự hội thảo của BBG tổ chức vào năm 2014, được Lê Minh Quang tư vấn đầu tư, hợp tác nên đã tham gia.
“Sau khi ông Quang bị bắt, ông L. cũng chạy khắp nơi để cứu vãn tình hình nhưng đến nay vẫn chưa gỡ gạc được đồng nào. Tìm gặp bà Trần Thị H., giám đốc khu vực miền Trung để đòi quyền lợi nhưng bà này tránh mặt nên chưa gặp để làm cho rõ trắng đen”, ông L bức xúc cho biết.
Ông Trần Khai Ng. (trú P. Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) cùng 3 người thân đầu tư ủy thác vào BBG cũng “chung số phận” khi gần 1t tỷ đồng không biết khi nào lấy lại.
“Thời gian đầu, thấy tất toán sòng phẳng, chúng tôi cảm thấy yên tâm. Nào ngờ, niềm tin đó chỉ là “ảo” mà chúng tôi không hề hay biết”- ông Ng cho biết.
“Đầu năm 2015, khi BBG có chuyện “lình xình”, chúng tôi tìm cách lấy lại tiền đầu tư nhưng chỉ được khoảng 280 triệu đồng, số còn lại được một nhân viên tên Thư của BBG Đà Nẵng hứa là sẽ trả vào tháng 4-2015, nhưng đến nay thì nhân viên này ở đâu vẫn chưa biết”-ông Ng. cho biết.
Nhiều nạn nhân phản ánh, từ khoảng tháng 9-2013, bà Trần Thị H. với tư cách là giám đốc khu vực miền Trung của BBG đã trực tiếp điều hành hoạt động và ra nhiều thông báo, quyết định, giao chỉ tiêu kinh doanh; thực hiện việc tuyển dụng, cho thôi việc giám đốc các chi nhánh; thực hiện công tác thi đua khen thưởng… của BBG tại Đà Nẵng, Quảng Trị, Huế và Hội An.
Bà Trần Thị H. cùng với Lê Minh Quang tham gia trong nhiều sự kiện, tổ chức các hội thảo mời gọi nhà đầu tư trong các dự án của BBG tại các tỉnh, thành phố nói trên. Là giám đốc khu vực miền Trung, nhưng trên các giấy tờ, công văn, thông báo, bà Trần Thị H. đều sử dụng con dấu của BBG có trụ sở tại Q. Hồng Bàng, TP Hải Phòng, có khi lại sử dụng con dấu của Chi nhánh BBG tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng(?).
Điều này, các nạn nhân đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vai trò của bà Trần Thị H. trong vụ BBG đang được CATP. Hải Phòng điều tra làm rõ.
“Chúng tôi viết đơn này trình lên cơ quan chức năng mở rộng điều tra và sớm có kết luận về vụ việc ông Lê Minh Quang, đồng thời mong muốn được nhận lại số tiền mà BBG lừa chúng tôi gửi vào”- các nạn nhân bày tỏ mong muốn.