Xét xử cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức tham ô hơn 100 tỷ đồng

Thứ Tư, 29/11/2023 10:36

|

(CAO) Cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức bị cáo buộc đã lập công ty sân sau, thuê người điều hành và gây áp lực cho nhân viên dưới quyền để nâng khống giá thiết bị y tế bán vào bệnh viện; điều hành chi phối nhân viên dưới quyền vi phạm các quy định về đấu thầu, thực hiện hành vi rửa tiền để hợp thức nguồn tiền chiếm đoạt trái pháp luật.

Ngày 29/11, TAND TPHCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Minh Quân (SN 1973, nguyên giám đốc Bệnh Viện Thủ Đức), Nguyễn Văn Lợi (SN 1986, Giám đốc Công ty TNHH TMDV Sản xuất Nguyễn Tâm) về hai tội "Tham ô tài sản" và "Rửa tiền".

5 bị cáo là cựu nhân viên tại Bệnh viện Thủ Đức gồm: Nguyễn Thị Ngọc (SN 1973, cựu Phó giám đốc), Nguyễn Lan Anh (SN 1984, cựu Phó Giám đốc), Ngô Trương Ngọc Bích (SN 1987, cựu Trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế), Đặng Thị Hiên (SN 1985, cựu Kế toán trưởng), Nguyễn Huy Việt (SN 1980, cựu nhân viên Phòng Vật tư thiết bị y tế) và Trần Hậu Nghĩa (SN 1986, Giám đốc Công ty TNHH thiết bị y tế Hải Đăng) cùng bị xét xử về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng"; Nguyễn Trần Ngọc Diễm (SN 1972, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Đạo, vợ bị cáo Quân) bị xét xử về tội "Rửa tiền".

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức Nguyễn Minh Quân tại tòa

Phiên toà do thẩm phán Phạm Lương Toản làm chủ toạ. Dự kiến xét xử đến ngày 1/12.

Bệnh Viện Thủ Đức được xác định là bị hại.

Phiên toà triệu tập 38 cá nhân và tổ chức được xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan; có 12 luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Các bị cáo trong vụ án

Theo cáo trạng, từ ngày 17/3/2020, Bệnh viện Thủ Đức trực thuộc Sở Y tế TPHCM. Từ năm 2007 đến thời điểm bị khởi tố, Nguyễn Minh Quân giữ chức vụ Giám đốc, chủ tài khoản của Bệnh viện Thủ Đức, có trách nhiệm quản lý, sử dụng, tổ chức và bảo đảm kinh phí hoạt động của Bệnh viện theo quy định.

Kết quả điều tra xác định, quá trình Bệnh viện Thủ Đức được tổ chức, thực hiện mua sắm thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh, Quân lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao đã tham ô tài sản thông qua việc sử dụng các công ty gia đình để nâng khống giá thiết bị y tế bán vào bệnh viện; điều hành chi phối nhân viên dưới quyền vi phạm các quy định về đấu thầu; thực hiện hành vi rửa tiền để hợp thức nguồn tiền chiếm đoạt trái pháp luật.

Cụ thể, Quân đã chỉ đạo Lợi thành lập, sử dụng các công ty “sân sau” để ký hợp đồng khống mua bán lòng vòng nâng giá các máy móc, thiết bị y tế, sau đó lập hồ sơ, tham gia đấu thầu vào Bệnh viện Thủ Đức.

Đồng thời, Quân chỉ đạo, gây sức ép với các nhân viên dưới quyền thông đồng với Lợi lập, hoàn thiện hồ sơ, ký hợp thức hóa các hồ sơ thầu để ấn định cho các công ty “sân sau” của Quân trúng 27 gói thầu cung cấp máy móc, thiết bị y tế và được bệnh viện thanh toán theo giá đã được Quân, Lợi nâng khống. Ngay sau khi Bệnh viện Thủ Đức thanh toán tiền cho các công ty trúng thầu, Quân chỉ đạo Lợi rút tiền mặt hoặc chuyển vào các tài khoản theo yêu cầu của Quân để chiếm đoạt hơn 103,6 tỷ đồng.

Để che giấu số tiền này, Quân đã yêu cầu Lợi chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng đứng tên Lợi nhưng do Quân sử dụng; chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân của Nguyễn Trần Ngọc Diễm và tài khoản của Công ty Ngọc Đạo để Diễm đại diện đứng tên mua tài sản; sử dụng Công ty Nguyễn Tâm đứng tên mua xe ô tô cho Quân sử dụng và rút tiền mặt đưa cho vợ chồng Quân - Diễm.

Diễm phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền đã nhận để sử dụng cá nhân và sử dụng để mua tài sản đứng tên cá nhân hoặc Công ty Ngọc Đạo hơn 67,9 tỷ đồng.

Đối với các bị cáo nhân viên cấp dưới Quân, dù biết rõ các công ty tham gia đấu thầu đều là công ty “sân sau" của Quân, do Lợi quản lý nhưng Ngô Trương Ngọc Bích, Đặng Thị Hiên, Nguyễn Huy Việt, Trần Hậu Nghĩa vẫn thông đồng với Lợi, thực hiện các hành vi gian lận trong hoạt động đấu thầu, ấn định cho nhóm công ty do Lợi quản lý trúng thầu 27 gói thầu cung cấp máy móc, thiết bị y tế vào Bệnh viện Thủ Đức, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 81 tỷ đồng.

Các bị cáo tại tòa

Nguyễn Thị Ngọc và Nguyễn Lan Anh đều là Tổ trưởng các tổ chuyên môn về đấu thầu đối với các gói thầu mua sắm máy móc, trang thiết bị y tế các năm 2017, 2018 của Bệnh viện Thủ Đức, đã thực hiện chỉ đạo của Quân, ký hợp thức hồ sơ, ấn định cho các công ty của Lợi trúng thầu.

Trong đó: Nguyễn Thị Ngọc đã ký hợp thức hồ sơ của 16 gói thầu, gây thiệt hại hơn 13,6 tỷ đồng; Nguyễn Lan Anh đã ký hợp thức hồ sơ 13 gói thầu, gây thiệt hại gần 26 tỷ đồng.

Ngoài ra, Nguyễn Lan Anh và Ngọc còn được Lợi chi tiền bồi dưỡng cá nhân và hỗ trợ các khoa, phòng do Ngọc và Lan Anh quản lý, cụ thể Lan Anh nhận 784 triệu đồng; Ngọc nhận 1,4 tỷ đồng để sử dụng cá nhân và chi cho hoạt động tập thể.

Sau phần thủ tục, hiện tòa đang công bố cáo trạng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang