Đắk Nông: Khởi tố hai đối tượng dùng Facebook lừa đảo nhiều tỷ đồng

Thứ Tư, 31/01/2024 11:19

|

(CAO) Ngày 31/1/2024, lãnh đạo Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông cho biết, các đơn vị liên quan đã liên tiếp đấu tranh, triệt phá 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, đồng thời khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Trần Đức Thảo (SN 1997), trú tại xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông để điều tra.

Theo kết quả điều tra bán đầu, để có tiền tiêu xài và sử dụng ma túy, tháng 7/2023, Trần Đức Thảo lên mạng xã hội phát hiện tài khoản facebook “TÀI HUỲNH” (chủ tài là anh T ở tỉnh Đắk Lắk) thường xuyên đăng tải bán các mặt hàng dân dụng và có nhiều lượt tương tác với các tài khoản khác nên Thảo đã đăng ký tài khoản FB lấy tên “TÀI HUỲNH” với hình đại diện, hình nền giống với tài khoản thật của anh T để lừa đảo.

Sau đó, Trần Đức Thảo sao chép hình ảnh các mặt hàng mà anh T đăng bán trên trang cá nhân để đăng bài bán hàng trên tài khoản của Thảo. Khi có khách liên hệ mua hàng, Thảo đưa ra các mức giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường, hoặc cho trả góp với lãi suất 0%, đồng thời cam kết về chất lượng và bao chi phí vận chuyển (nếu ở xa) hoặc nhận hàng tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk (đây là địa chỉ của hàng của anh T đang kinh doanh mua bán các mặt hàng dân dụng) để dụ dỗ người mua đặt hàng.

Công an huyện Đắk Mil bắt giữ đối tượng Trần Đức Thảo

Sau khi thống nhất mặt hàng và giá, Thảo yêu cầu người mua phải chuyển tiền cọc hoặc tiền tạm ứng vào tài khoản ngân hàng, số tiền còn lại sẽ thanh toán khi giao hàng. Nhận được tiền cọc, Thảo không giao hàng như thoả thuận mà chiếm đoạt số tiền của người mua hàng.

Với thủ đoạn này, từ tháng 9/2023 đến tháng 1 năm 2024, Trần Đức Thảo đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gần 300 người dân khác trên địa bàn cả nước với tổng số tiền chiếm đoạt trên 800 triệu đồng. Trong đó có anh Nguyễn Văn T ở huyện Đắk Mil bị Thảo lừa đảo chiếm đoạt 3 triệu đồng tiền đặt cọc mua điện thoại di động. Quá trình điều tra, ngày 3/1/2024, Công an huyện Đắk Mil đã bắt giữ Trần Đức Thảo, thu giữ nhiều tang vật liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan CSĐT lấy lời khai Trần Đức Thảo

Cũng trong thời gian này Công an huyện Đắk Mil đã phối hợp với các đơn vị liên quan đấu tranh làm rõ 1 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng do Nguyễn Hồng Quân (SN 2004), trú tại xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị thực hiện. Đây là đối tượng đang bị Cơ quan CSĐT Công an thành phố Đà Nẵng khởi tố, tạm giam về hành vi tổ chức cho người khác sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo kết quả điều tra, đầu năm 2023, Nguyễn Hồng Quân tìm hiểu và thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức lập facebook “ảo” rồi giả danh chủ tài khoản nhắn tin cho người thân chuyển tiền vào tài khoản để thực hiện việc chuyển đổi tiền ngoại tệ sang tiền Việt Nam đồng hưởng chênh lệch phí chuyển đổi. Với thủ đoạn này, từ tháng 9/2023 đến tháng 1/2024, Nguyễn Hồng Quân đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt của 36 người dân trên địa bàn cả nước với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng. Trong đó có ông Nguyễn Văn N ở huyện Đắk Mil bị Quân lừa đảo chiếm đoạt 83.500.000đ. Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil đang củng cố hồ sơ để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hồng Quân về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang