Đánh sập băng cho vay lãi suất 'cắt cổ' 180%/năm

Thứ Năm, 16/07/2020 16:45  | Đoàn Tuấn

|

(CAO) Không nghề nghiệp, nhóm người quê từ Phú Thọ xuống Hà Nội lập đường dây rồi cho vay nặng lãi "cắt cổ". 

Ngày 16-7, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công đường dây cho vay nặng lãi, bắt giữ đối tượng cầm đầu là Trần Minh Quang cùng đàn em với 200 hợp đồng cho vay, tổng số tiền trên 4 tỷ đồng.

Trần Minh Quang (SN 1997, trú huyện Thanh Thuỷ, Phú Thọ) xuống Hà Nội lập đường dây cho vay nặng lãi. Quang đã mua một trang web rồi đăng tin hỗ trợ tài chính trên trang này với các mức lãi suất khác nhau.

Ngoài ra, Quang còn đăng ký tài khoản online để nhập dữ liệu liên quan đến việc cho vay và cầm cố tài sản. Để hoạt động, Quang tuyển thêm đàn em là: Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1998), Ngô Văn Tráng (SN 1998) và Trần Quốc T. (15 tuổi). Đều là đối tượng lêu lổng, có quen biết, trú cùng quê với Quang để giúp sức.

Các đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi bị đánh sập.

Các đối tượng Tráng, Sơn và T. chịu trách nhiệm thực hiện các việc do Quang giao như: làm hồ sơ vay cho khách, gọi điện để đòi nợ khách, trực tiếp đi gặp khách để đòi nợ và nhận tiền và đe dọa khách để đòi nợ khi khách chậm trả tiền.

Để thuận tiện cho việc đi đòi nợ Quang cũng lập cho đàn em mỗi người một tài khoản phụ trên trang online để tiện theo dõi các khoản vay của con nợ.

Khi khách có nhu cầu vay tiền, các đối tượng liên hệ trực tiếp và làm thủ tục cho vay nhanh chóng chỉ cần CMND hoặc giấy khai sinh, hoặc hộ khẩu hoặc các giấy tờ tuỳ thân khác.

Nhưng yêu cầu khách hàng vay tiền viết giấy nhận tiền với nội dung: xin việc, mua tài sản, thỏa thuận mua bán... cùng với các thông tin cá nhân khác như: gia đình bố, mẹ, vợ hoặc chồng. Thủ tục cho vay nặng lãi đơn giản nhanh chóng, tuy nhiên lãi suất cắt cổ lên đến 180%/1 năm.

Cụ thể với khoản tiền cho vay 50 triệu đồng, trong thời gian 1 năm, lãi suất phải trả lên đến 90 triệu + 50 triệu tiền gốc. Như vậy tổng tiền gốc + tiền lãi phải trả là 140 triệu.

Lãnh đạo Công an quận Cầu Giấy đã chỉ đạo lực lượng hình sự xác lập chuyên án để áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng phương án, kế hoạch để triệt phá băng ổ nhóm cho vay lãi nặng, gồm các đối tượng liên quan.

Để gây áp lực lên con nợ nhóm của Quang dùng nhiều cách như gọi điện cho người nhà, đến trực tiếp nhà con nợ, nhắn tin đe doạ, rải tờ rơi in hình ảnh, thông tin thông tin cá nhân của con nợ rồi rải ở nơi làm việc để gây sức ép.

Cụ thể như trường hợp của chị Cao Thị Phương Nh. (SN 1984, trú quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vay số tiền 100 triệu đồng.

Khi gặp nhau, Quang và Nh. thỏa thuận với nhau là Quang sẽ cho Nh vay số tiền là 100 triệu đồng với lãi suất lên 5.000 đồng/triệu/ ngày. Chị Nh. sẽ trả lãi theo kỳ là 15 ngày một lần với số tiền 7,5 triệu đồng. Đồng thời khi cho vay, Quang sẽ trừ luôn số tiến 7,5 triệu đồng cho 15 ngày lãi đầu tiên.

Thỏa thuận xong, Quang yêu cầu Nh. viết một giấy nhận tiền với mục đích là nhận tiền để mua hộ xe máy nhưng bản chất không có việc mua xe nào. Mục đích Quang yêu cầu Nh viết như thế để trốn tránh cơ quan công an và có lý do tố cáo Nh. trước pháp luật khi chị này không trả được nợ.

Sau khi viết xong giấy nợ, Quang liền chuyển cho chị Nh. số tiền 92,5 triệu đồng sau khi bị "cắt phế". Khi đến ngày đóng lãi, Nh. đã lại chuyển cho Quang tiền lãi như thỏa thuận. Chị này đóng tiền lãi cho Quang đến ngày 24/2/2020, là 33 triệu đồng (của khoản vay 100 triệu đồng).

Sau đó chị Nh. không đóng được tiền lãi. Quang đã nhiều lần gọi điện nhắn tin đe dọa chị Nh. yêu cầu trả tiền nhưng chị đều xin chậm. Quang tiếp tục chỉ đạo đàn em gọi điện nhắn tin đe dọa yêu cầu Nh. trả tiền. Đến ngày 9/7, Quang lại chỉ đạo T. và Tráng đến nơi làm việc của chị Nh. để yêu cầu trả tiền thì bị Công an quận Cầu Giấy bắt giữ.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Trần Minh Quang phát hiện 1 túi tài liệu bên trong có khoảng 200 hợp đồng, giấy nhận tiền với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng, 2 xe ô tô, 2 xe máy và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang