Cán bộ BQL rừng đặc dụng "ăn chặn" đến 50% tiền của dân

Thứ Ba, 29/01/2019 16:32

|

(CAO) Hai cán bộ thuộc Ban quản lý Ban quản lý rừng đặc dụng Phong Quang bị bắt tạm giam liên quan đến việc tự ý giữ lại tiền bảo vệ rừng dành cho người dân mà đáng lẽ người dân được hưởng.

Ngày 29-1, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét phòng làm việc và nơi ở đối với 2 đối tượng Hoàng Văn Hậu (38 tuổi) và Lệnh Thanh Thượng (29 tuổi).

Hậu và Thượng đều là cán bộ Ban quản lý rừng đặc dụng Phong Quang, trực thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Hà Giang, nơi ở tại khu tập thể thuộc BQL rừng đặc dụng Phong Quang, thuộc tổ 9, phường Quang Trung, thành phố Hà Giang.

Khám xét nơi làm việc của Hoàng Văn Hậu.

Cả hai bị Công an bắt tạm giam để điều tra về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại Điều 355 Bộ Luật hình sự.

Theo kết quả điều tra, xác minh, trong 2 năm (2016 - 2017) các cán bộ này của BQL rừng đặc dụng Phong Quang và một số cán bộ thuộc UBND các xã: Phong Quang, Thuận Hòa và Minh Tân (Vị Xuyên) đã có sai phạm nghiêm trọng trong việc phát tiền khoán bảo vệ rừng cho dân, quá trình phát tiền đã tự ý giữ lại 30% đến 50% tổng số tiền mà đáng lẽ ra người dân nhận được.

Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt Lệnh Thanh Thượng.

Trước đó, CAO đưa tin, gnày 25-12, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - Công an tỉnh Hà Giang ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phùng Phan Anh (36 tuổi, trú tổ 6, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang), cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Quang và Đoàn Văn Dự (36 tuổi, trú thôn Tân An, xã Hùng An, huyện Bắc Quang) - nguyên là cán bộ hợp đồng ngân sách Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Quang.

Kết quả điều tra, xác minh xác định Anh và Dự đã không thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ về Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 – 2020, trong 2 năm (2016 – 2017).

Chương trình này được Ban quản lý dự án Bảo vệ và Phát triển rừng huyện Bắc Quang đã phối hợp với các xã triển khai ký hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng tự nhiên với các hộ dân các xã thuộc huyện Bắc Quang.

Quá trình thực hiện, Ban quan lý dự án Bảo vệ và Phát triển rừng huyện Bắc Quang thực hiện không đúng theo quy trình thực hiện dự án, từ khâu thiết kế, giao khoán; đặc biệt tại một số xã trên địa bàn huyện trong khi giải ngân các đối tượng đã phối hợp với UBND xã thống nhất giữ lại tiền công bảo vệ rừng của các hộ dân để chiếm đoạt từ 30 đến 40% tổng số tiền mà đáng lẽ người dân được nhận.

Hiện, vụ việc tiếp tục được điều tra, mở rộng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang