Đắk Lắk:

Khởi tố Phó chánh án TAND huyện nhận hối lộ

Thứ Hai, 26/12/2016 11:03  | Bảo Bình

|

(CAO) Sáng 26-12, Thượng tá Trần Huy Hùng - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với bà Trương Thị Hoa về hành vi “Nhận hối lộ”.

Bà Hoa SN 1963, nguyên Thẩm phán - Phó Chánh án TAND huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk.

Trước đó, ông Nông Văn Thụt (SN 1969, trú tại thôn 12, xã Cư Yang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) gửi đơn tố cáo bà Trương Thị Hoa (Thẩm phán, Phó Chánh án TAND huyện Ea Kar) về hành vi “Nhận hối lộ”.

Theo đơn tố cáo, vào chiều tối 30-6, ông Thụt điều khiển xe tải 1,2 tấn đi chở heo cho một người em họ. Khi đến đoạn đường giao nhau giữa thôn 7 và thôn 8 xã Cư Yang, do tìm cách né ổ gà nên xe của ông đã va chạm với bà Trần Thị Giới (SN 1958) khiến bà này tử vong.

Sau khi xảy ra tai nạn, ông Thụt và gia đình đã vay mượn, đưa cho gia đình bà Giới 110 triệu đồng. Gia đình bà Giới đã làm đơn bãi nại cho ông Thụt. Đến cuối tháng 10-2016, ông Thụt nhận được quyết định của TAND huyện Ea Kar do Thẩm phán Trương Thị Hoa ký thông báo đưa vụ án ra xét xử.

Theo ông Thụt, từ khi ông nhận được quyết định của tòa, bà Hoa nhiều lần liên lạc bằng điện thoại gợi ý việc chạy tiền cho bà Hoa để được hưởng án treo, nếu không sẽ phải chịu mức án tù giam 5-15 năm. Sau khi nghe bà Hoa nói như vậy, ông Thụt hoang mang, lo sợ nên có hỏi dò phải lo hết bao nhiêu thì bà Hoa ra giá là 120 triệu đồng. Sau đó bà Hoa hẹn ông Thụt đến nhà để trao đổi.

Ông Thụt kể lại sự việc 

Sau nhiều lần liên lạc qua điện thoại, ngày 3-12, vợ ông Thụt đến gặp bà Hoa để trao đổi về gợi ý lo tiền “chạy án” mà bà Hoa nói trước đó. Tại cuộc nói chuyện này, bà Hoa nói với vợ ông Thụt nếu muốn cho chồng hưởng án treo thì lo 90 triệu đồng, còn không thì phải đi tù 5-10 năm. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên vợ ông Thụt xin được giảm bớt 10 triệu đồng thì bà Hoa đồng ý.

Đến ngày 5-12, ông Thụt mang số tiền 80 triệu đồng đến nhà bà Hoa để giao như đã hẹn. Tuy nhiên, trước khi đưa tiền cho bà Hoa, ông Thụt đã chụp ảnh seri của một số tờ tiền và xếp lẫn lộn vào trong các xấp tiền. Đồng thời vợ chồng ông Thụt đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng trung ương qua đường bưu điện.

Sau khi nhận tiền, bà Hoa dặn dò ông Thụt sáng 6-12 lên tòa gặp để bà hướng dẫn cách khai báo trước tòa.

Trong tất cả lần liên lạc và giao tiền trực tiếp, ông Thụt đã bí mật ghi âm và quay lại clip làm bằng chứng vạch trần hành vi sai trái của bà Hoa.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk quyết định khởi tố vụ án

Ông Thụt chia sẻ: “Bản thân tôi là người vi phạm pháp luật thì phải chịu hình phạt theo đúng tính chất, mức độ về hành vi phạm tội của mình. Nếu như tôi đồng ý theo yêu cầu của bà Hoa rồi im lặng, để mặc không dám đấu tranh thì vô tình mình là người không thực hiện đúng nghĩa vụ với pháp luật, thiếu trách nhiệm với xã hội. Đồng thời, việc làm của mình sẽ khiến bà Hoa bẻ cong pháp luật để làm lợi cho bản thân”.

Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk lập tức vào cuộc xác minh, làm việc với cả ông Thụt và bà Hoa. Sau một thời gian ngắn xác minh, điều tra Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã có đủ bằng chứng để khởi tố bà Trương Thị Hoa về hành vi “Nhận hối lộ”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang