Bắt sinh viên người nước ngoài trốn truy nã

Thứ Năm, 11/08/2016 17:49  | Thanh Hoà

|

(CAO) Ngày 11/8/2016, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm - Bộ Công an cho biết vừa phối hợp với các lực lượng bắt giữ và bàn giao đối tượng truy nã Chan Leang Hay, SN 1990, quốc tịch Campuchia cho lực lượng chức năng Campuchia an toàn, đúng pháp luật.

Trước đó, tháng 5-2016, trong chuyến thăm và làm việc của Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an Việt Nam với các đơn vị chức năng thuộc Vương quốc Campuchia; Tổng cục Công an quốc gia Vương quốc Campuchia đã có văn bản đề nghị Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an Việt Nam phối hợp truy bắt đối tượng Chan Leang Hay, bị tòa án tỉnh Kompomg, Campuchia truy nã về tội cố ý dùng bạo lực mức độ nghiêm trọng và sử dụng vũ khí nóng tại ấp Achalek, phường Achalek, TP Strungsen, tỉnh Kampong Thom, vào ngày 24/4/2015.

Theo nguồn tin nắm được, có thể đói tượng này đang lẩn trốn tại Việt Nam.

Nhận nhiệm vụ truy bắt đối tượng, Cục Cảnh sát TNTP chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, đã xác định, đối tượng truy nã không có trong diện quản lý nghiệp vụ của Công an Việt Nam cũng như không có thông tin trong hệ thống xuất nhập cảnh của Bộ Công an và Cục cửa khẩu Bộ Quốc phòng. Điều này gây nhiều khó khăn cho công tác xác minh, truy bắt đối tượng.

Mất rất nhiều thời gian, công sức, lực lượng chức năng phát hiện trên địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội có nhiều du học sinh người Campuchia trong đó có một người có đặc điểm giống đối tượng truy nã. Các tổ công tác đã phối hợp với Công an huyên Gia Lâm, Công an thị trấn Trâu Quỳ tiến hành khoanh vùng, đồng thời phát động quần chúng nhân dân trong khu vực tố giác tội phạm. 

Từ nguồn tin nắm được bằng biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho thấy có 21 du học sinh người Campuchia đang theo học tại Học viện. Tổ công tác Cục Cảnh sát TNTP đã phối hợp với các đơn vị liên quan làm việc với nhà trường, Ban Hợp tác quốc tế của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và nắm được thông tin ĐTTN từng là học sinh của trường nhưng đã có đơn xin nghỉ về Campuchia giải quyết việc riêng. Xác định đối tượng ít có người quen tại Việt Nam, chỉ thông thuộc địa bàn quanh khu vực trường, các trinh sát đã tiến hành xác minh, rà soát, sau đó đã phối hợp với Cục Đối ngoại, Công an huyện Gia Lâm và Học viện Nông nghiệp Việt Nam tiến hành bắt giữ đối tượng Chan Leang Hay tại khu vực huyện Gia Lâm.

Sau đó, đối tượng đã được đưa vào TP Hồ Chí Minh và phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành bàn giao cho phía Campuchia theo đúng luật định.

Ngày 27/7/2016, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định số 3412, khen Phòng 7, Phòng 5, Đội Kỹ thuật thuộc Phòng 1 Cục Cảnh sát truy nã tội phạm; Công an huyện Gia Lâm, TP Hà Nội; Học viện Nông nghiệp Việt Nam và tặng thưởng mỗi đơn vị 10 triệu đồng, trích từ Quỹ phòng, chống tội phạm Trung ương vì đã có thành tích trong phối hợp, xác minh truy bắt đối tượng truy nã Chan Leang Hay.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang