Lãnh án tù vì lừa bán khẩu trang

Thứ Năm, 06/08/2020 22:48  | Trà My

|

(CATP) Sáng 6-8, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã tuyên phạt 12 tháng tù giam với Triệu Lệ Giang (SN 1998, ngụ bản Bó Hỗ, xã Quang Huy, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) về tội "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, khoảng cuối tháng 1/2020, Triệu Lê Giang đọc được một bài viết trên một trang “Fan page” có nội dung “Ở Hà Nội có nơi bán khẩu trang y tế giá 1.150.000đ một hộp”, Giang đã bình luận vào bài viết với nội dung “Ở Phù Yên chỉ bán khẩu trang với giá 38.000đ một hộp".

Sau đó, Giang sử dụng tài khoản Facebook của mình là “Lệ Giang (cún)” đăng thông tin có khẩu trang y tế bán. Thấy vậy, chị Nguyễn Phương T. (SN 1992, trú tại phường Giang Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội), dùng tài khoản Facebook có tên “Phương Thảo” kết bạn, nói chuyện với nhau. Biết T. có nhu cầu mua khẩu trang nhưng không mua được vì khẩu trang ở Hà Nội khan hiếm do dịch bệnh Covid-19, với mục đích chiếm đoạt tài sản, Giang đã đưa ra thông tin gian dối là Giang có khẩu trang y tế bán với giá 38.000đ/hộp loại 3 lớp, 50.000đ/hộp loại 4 lớp, trong khi thực tế Giang không có khẩu trang để bán.

Tin là thật, ngày 31/1/2020, T. đặt mua của Giang 20 hộp khẩu trang loại 3 lớp với tổng số tiền là 760.000 đồng. Hai bên trao đổi số điện thoại, địa chỉ, số tài khoản để gửi hàng, chuyển tiền cho nhau. Sau đó, Giang sử dụng app Viettel Post trên điện thoại của mình, tạo một đơn hàng với tên và địa chỉ người nhận là T. rồi chụp ảnh màn hình gửi cho T., nhưng thực tế Giang không gửi hàng, trong khi T. chuyển 760.000 đồng vào tài khoản của Giang. Khoảng 22h cùng ngày, T. đổi sang mua 30 hộp khẩu trang loại 4 lớp (tổng số tiền là 1,5 triệu đồng) và chuyển thêm 740.000 đồng vào tài khoản của Giang.

Bị cáo Triệu Lệ Giang tại tòa.

Nhận tiền của T, Giang sử dụng để chi tiêu cá nhân chứ không gửi khẩu trang cho T. như cam kết. T. đã nhiều lần nhắn tin, gọi điện yêu cầu chuyển hàng nhưng Giang không chuyển và cắt liên lạc với T.

Mặc dù số tiền Giang chiếm đoạt là 1.500.000đ, chưa đủ yếu tố định tội, nhưng hiện tại, Giang đang thực hiện án phạt của vụ lừa đảo khác là 30 tháng tù treo, thời gian thử thách là 60 tháng, cũng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Tòa án nhân dân huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La xét xử trước đó. Do chưa được xóa án tích nên Giang phải chịu trách nhiệm hình sự đối với 1,5 triệu đồng đã chiếm đoạt của chị T.

Hội đồng xét xử cho rằng, hành vi của bị cáo mặc dù thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nhưng đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân, được pháp luật bảo vệ và đi ngược lại với chủ trương của Đảng và Nhà nước về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19. Hơn nữa, bị cáo còn có 1 tiền án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích nên cần có mức hình phạt nghiêm khắc, phù hợp.

Do vậy, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La tuyên phạt bị cáo Triệu Lê Giang 12 tháng tù, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung của hai bản án là 42 tháng tù, đồng thời phải bồi thường cho Nguyễn Phương T. số tiền đã chiếm đoạt là 1,5 triệu đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang