Nhóm đối tượng cho 7.300 người vay lãi suất "cắt cổ", thu lợi 6,8 tỷ đồng

Thứ Tư, 23/06/2021 15:26

|

(CAO) Ngày 23-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 9 đối tượng trong ổ nhóm tội phạm hoạt động “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Các đối tượng này đều sinh sống trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Trước đó, tháng 3-2021, thông qua công tác nắm tình hình và quản lý địa bàn, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hoàng Mai phát hiện thông tin một số đối tượng nghi vấn hoạt động “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” tại khu vực phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai.

Ổ nhóm này do một đối tượng 29 tuổi cầm đầu. Đội Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Công an phường Thịnh Liệt tập trung xác minh, dựng nhân thân, lý lịch các đối tượng trong ổ nhóm, đồng thời xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ các đối tượng.

Tang vật vụ án

Căn cứ các tài liệu thu thập được, khoảng 16 giờ ngày 8-4, Công an quận Hoàng Mai kiểm tra hành chính hai đối tượng nam giới tại khu vực đường bờ sông Sét phía sau chung cư Nam Đô, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai.

Kết quả phát hiện trong túi xách của người này có 5 tờ giấy vay nợ. Hai đối tượng khai nhận đang đi “thẩm định” cho khách vay “họ”. Cơ quan công an đã đưa 2 đối tượng về trụ sở để làm việc. Qua khám xét nơi ở và nơi làm việc của các đối tượng, Cơ quan Công an thu giữ nhiều tài liệu, giấy tờ liên quan đến việc cho vay lãi nặng.

Cơ quan Công an đã làm rõ, ổ nhóm này hoạt động từ tháng 6-2017 đến nay, với hình thức cho vay “họ” với tỷ lệ 10 ăn 8, tức là nếu khách vay bát họ 10 triệu đồng sẽ cắt lãi trước 2 triệu đồng, giao cho khách 8 triệu đồng.

Mỗi ngày khách phải đóng cả gốc và lãi 200.000 đồng trong vòng 30 ngày (tương đương với lãi suất 5000 đồng/1 triệu/ngày, tương ứng 180%/ năm). Các đối tượng trong ổ nhóm được thuê và trả lương theo tháng với các nhiệm vụ được phân chia cụ thể như quản lý cửa hàng; nhập số liệu khách vay vào phần mềm; nhận tiền trả nợ của khách thông qua các tài khoản ngân hàng; xuất tiền cho khách; kiểm tra khách và giao tiền cho khách; đi đáo nợ; đi thu hồi nợ xấu....

Thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng đang cho 173 khách vay tiền, không phải thế chấp tài sản chỉ viết giấy vay nợ. Các khách hàng chủ yếu sinh sống tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Gia Lâm, Đống Đa, Cầu Giấy, Long Biên, Gia Lâm, Thanh Trì...

Qua điều tra xác định, ổ nhóm này đã cho hơn 7.300 lượt khách vay nợ với tổng số tiền gần 21 tỷ đồng. Lợi nhuận thu được hơn 6,8 tỷ đồng.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ, ngày 19-5, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Các quyết định này đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Công an quận Hoàng Mai đang tiếp tục phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự điều tra mở rộng vụ án.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang