Phúc thẩm vụ án Đồng Tâm: Đề nghị y án sơ thẩm 6 bị cáo

Thứ Ba, 09/03/2021 14:56  | T.Nam

|

(CAO) Sau một ngày xét xử, sáng 9/3, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội tiến hành luận tội và đề nghị mức án đối với 6 bị cáo đã có đơn kháng cáo trong vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Theo đại diện Viện Kiểm sát, đây là vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ" đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm, bất chấp pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, hành vi phạm tội có tổ chức, cách thức thực hiện tội phạm dã man, hậu quả là 3 CBCS công an đang làm nhiệm vụ đã hy sinh.

Các bị cáo tại phiên phúc thẩm

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 355 ngày 14/9/2020, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội quyết định tuyên phạt tử hình đối với các bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức; chung thân đối với bị cáo Lê Đình Doanh; bị cáo Bùi Viết Hiểu lãnh 16 năm tù: bị cáo Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù; bị cáo Nguyễn Văn Tuyển 12 năm tù đều về tội “Giết người”.

Trong số 23 bị cáo phạm tội “Chống người thi hành công vụ” có Bùi Thị Nối bị xử phạt 6 năm tù; 8 bị cáo khác từ 3 đến 5 năm tù. Còn lại 14 bị cáo bị phạt từ 15 tháng tù đến 36 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

Trên cơ sở tài liệu có trong hồ sơ vụ án, diễn biến tại phiên tòa và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng các bị cáo Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển và Nguyễn Quốc Tiến giữ vai chủ chủ mưu, cầm đầu, vừa chỉ đạo các bị cáo khác “Chống người thi hành công vụ”, vừa phạm tội “Giết người”.

Bị cáo Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh là những đối tượng tham gia tích cực, trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội, trong đó Lê Đình Công là người chủ trì các cuộc họp tại nhà Lê Đình Kình để kích động, lôi kéo các đối tượng khác chống đối, tấn công lực lượng chức năng.

Bị cáo Lê Đình Chức (là con ruột của Lê Đình Kình) tham gia họp bàn tại nhà Lê Đình Kình và tiếp nhận chủ trương tấn công lực lượng chức năng; rạng sáng 9/1/2020, bị cáo ném 1 viên gạch, 3 - 4 chai bom xăng và 1 quả lựu đạn về phía lực lượng công an; dùng tuýp sắt chọc từ trên mái nhà xuống dưới cửa sổ nhà anh Hợi để ngăn cản lực lượng công an trấn áp tội phạm. Khi biết có người rơi xuống hố, bị cáo Chức đã lệnh cho Lê Đình Doanh đổ xăng ra chậu, châm lửa đốt và cùng Doanh gạt chậu xăng đang cháy xuống hố; sau đó bị cáo còn nhiều lần đổ xăng xuống hố gây ra hậu quả là làm 3 chiến sĩ công an tử vong.

Tại tòa, bị cáo Lê Đình Chức đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm: “Xét thấy hành vi của bị cáo Lê Đình Chức là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm chết 3 người đang thi hành công vụ, thể hiện tính côn đồ, tàn ác, mất nhân tính và không còn khả năng cải tạo, nên cần thiết phải áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc nhất của khung hình phạt, loại bỏ bị cáo (ra khỏi xã hội) để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung”. Tại phiên tòa hôm nay bị cáo không đưa ra lời khai, chứng cứ có thêm tình tiết mới, nên đại diện Viện Kiểm sát đề nghị y án sơ thẩm là tử hình.

Bị cáo Lê Đình Doanh (là con của bị cáo Lê Đình Công, cháu nội của Lê Đình Kình) đã tham gia cuộc họp tại nhà Kình để bàn cách chống lại lực lượng công an; trực tiếp mua dao bầu, liềm, sau đó đem đi gắn vào tuýp sắt; rạng sáng 9/1/2020, bị cáo ném 3 - 4 quả bom xăng, 6 - 7 viên gạch về phía lực lượng công an; thực hiện chỉ đạo của Chức, bị cáo đã đổ xăng từ can ra chậu, châm lửa và cùng Chức gạt chậu xăng xuống hố làm 3 chiến sỹ công an tử vong.

"Bị cáo Doanh là người có nhiều tiền án, tiền sự, với hành vi nguy hiểm, thực hiện việc phạm tội một cách tích cực gây hậu quả đặc biệt nghiệm trọng, đáng ra phải tuyên phạt mức án tử hình mới đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, xét tổng thể vụ án này, nhận thấy bị cáo tuổi còn trẻ, do bị chi phối bởi ông nội là Lê Đình Kình (đã chết) và bố là Lê Đình Công, chú ruột là Lê Đình Chức đều đã bị đã tuyên phạt tử hình trong vụ án, nên việc tuyên phạt bị cáo Doanh mức án chung thân là thể hiện tính nhân văn của pháp luật" - đại diện Viện Kiểm sát cho biết.

Trong phiên phúc thẩm bị cáo Bùi Thị Nối kháng cáo toàn bộ bản án. Viện Kiểm sát cho rằng lời khai của bị cáo Nối từ ngày 11/1/2020 tại cơ quan điều tra, biên bản hỏi cung, bản tự khai đều cho thấy, bị cáo này đã thừa nhận đã cùng với các bị cáo Lê Đình Uy, Nguyễn Văn Quân, Bùi Văn Tiến, Lê Đình Quân, Nguyễn Văn Duệ, Trịnh Văn Hải, Bùi Văn Tuấn, là những đối tượng thực hành tích cực; các bị cáo đã trực tiếp thực hiện hành vi tấn công lực lượng chức năng bằng những hung khí nguy hiểm như gạch, đá, bom xăng, tuýp sắt gắn dao bầu. Do vậy, Viện Kiểm sát xác định không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nối.

Mặt khác, bị cáo Bùi Thị Nối đã thực hiện hành vi phạm tội rất tích cực, nhưng tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không thành khẩn khai báo, có biểu hiện chống đối nên bị cáo cần được xử nghiêm trước pháp luật nhằm cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội.

Các bị cáo Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Quốc Tiến, Nguyễn Văn Tuyển cũng không đưa ra lời khai, chứng cứ có thêm các tình tiết mới tại phiên phúc thẩm, do đó không có căn cứ để được giảm nhẹ hình phạt.

Sau phần trình bày quan điểm của đại diện Viện Kiểm sát, phiên tòa tiếp tục với phần tranh tụng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang