Khởi tố nhóm đối tượng trong đường dây mua bán nhiều trẻ sơ sinh

Thứ Ba, 09/03/2021 06:35

|

(CATP) Chiều 8-3, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 8 bị can về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.

Các đối tượng gồm: Mai Minh Chung (SN 1985), trú xã Ngọc Hải, huyện Thanh Trì, Hà Nội; Đặng Trương Đào Nguyên Anh (SN 1996, bạn gái Chung); Ninh Thị Hải Yến (SN 1988), trú tại P.Quán Thánh, Q.Ba Đình, 1 tiền án về tội “Tổ chức người mang thai hộ vì mục đích thương mại", mới chấp hành án xong năm 2020; Nguyễn Hồng Quang (SN 1987), trú tại TP Bắc Ninh; Vũ Thị Mai Hoa (SN 1987), trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình; Nguyễn Văn Nhiều (SN 1974), trú tại tỉnh Vĩnh Long; Lâm Tố Uyên (SN 1991), tỉnh Sóc Trăng; Nguyễn Xuân Hưng (SN 1986), trú tại Q.Hoàng Mai, năm 2018 bị TAND quận Ba Đình xét xử 8 tháng án treo về tội trộm cắp tài sản.

Còn các đối tượng: Nguyễn Thị Hồng Anh (SN 1988), trú tại tỉnh Vĩnh Long (đang mang thai tháng thứ 8); Trương Thị Phiến (SN 1997), trú tỉnh Đồng Nai; Kim Quỳnh Mai (SN 1988), ở tỉnh Đồng Nai; Lê Thị Nhường (SN 1989), trú huyện Đông Anh, Hà Nội; Nguyễn Mai Ly (SN 1989), trú Q.Hoàng Mai; Nguyễn Duy Long (SN 1977), ở tỉnh Hòa Bình; Hà Thị Yến Xuân (SN 1990), trú tỉnh Vĩnh Long đang được cơ quan CSĐT tiếp tục thu thập tài liệu chứng cứ, làm rõ hành vi phạm tội của từng đối tượng có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, tổ công tác thu giữ 40 triệu đồng, 1 máy tính xách tay, 14 điện thoại và nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.

Quá trình điều tra, Cục Cảnh sát hình sự làm rõ: Tháng 4-2019, Mai Minh Chung đi làm công nhân tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Chung móc nối với các đối tượng mua bán trẻ em bằng cách truy cập vào các nhóm, hội “cho nhận con nuôi”, “hiếm muộn”... trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo... để tìm phụ nữ đang mang thai, phụ nữ mới sinh con có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện nuôi con, cần bán con. Chung thỏa thuận mua với giá từ 80 đến 100 triệu đồng, sau đó hướng dẫn đưa lên Cao Bằng và tìm cách liên hệ để đưa sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch.

Ngày 31-1-2021, Chung về Việt Nam gặp làm quen với Ninh Thị Hải Yến. Theo đó, cả hai bàn bạc cùng nhau mua trẻ em sang Trung Quốc bán để kiếm lời. Yến đã thuê căn nhà số 17, khu C, tập thể Công ty thức ăn chăn nuôi Trung ương, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội để cho Chung sinh sống và làm nơi tập trung phụ nữ đang mang thai, phụ nữ mới sinh con ở tại đây.

Đối tượng Mai Minh Chung (thứ 2 từ trái qua), Đặng Trương Đào Nguyên Anh và các đối tượng liên quan

Đối với Ninh Thị Hải Yến, thông qua các trang mạng xã hội Facebook, Zalo..., Yến đã làm quen, thỏa thuận mua con mới sinh của Kim Quỳnh Mai, Trương Thị Phiến, sau đó đưa đến ngôi nhà thuê để chờ ngày đưa sang Trung Quốc. Chung còn đưa bạn gái là Đặng Trương Đào Nguyên Anh đến ở cùng để trông trẻ mới sinh và sử dụng Facebook, Zalo... tìm người bán con.

Nguyên Anh đã thỏa thuận với Nguyễn Thị Hồng Anh (đang mang thai tháng thứ 8) bán con với giá 90 triệu đồng, sau đó đưa ra Hà Nội. Còn Ninh Thị Hải Yến thỏa thuận mua con và trả cho Nguyễn Mai Ly và chồng là Nguyễn Xuân Hưng số tiền 28 triệu đồng; đồng thời, Yến đã thỏa thuận bán đứa trẻ cho Nguyễn Hồng Quang với giá 30 triệu đồng. Sau khi mua được đứa trẻ của Yến, Quang lại bán đứa trẻ cho Vũ Thị Mai Hoa với giá 35 triệu đồng để Hoa bán lại cho Lê Thị Nhường với giá 40 triệu đồng.

Đến nay, chuyên án đã được khám phá thành công, bắt giữ và khởi tố 8 đối tượng về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi, giải cứu 5 trẻ sơ sinh, đồng thời ngăn chặn việc bán con của 1 phụ nữ đang mang thai tháng thứ 8. Cục Cảnh sát hình sự đã bàn giao các đối tượng Nguyễn Thị Hồng Anh, Trương Thị Phiến, Kim Quỳnh Mai, Nguyễn Mai Ly và 4 trẻ sơ sinh cho Trung tâm phụ nữ và phát triển thuộc Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam để quản lý, chăm sóc đảm bảo các chính sách cho phụ nữ, trẻ em.

Trương Thị Phiến bế cậu con trai mà cô ta “nhẫn tâm” bán sang Trung Quốc
Cục cảnh sát hình sự bàn giao cháu bé cho "Ngôi nhà bình yên" thuộc Trung tâm phụ nữ và phát triển (Hội LHPN Việt Nam)
Cục cảnh sát hình sự bàn giao các cháu bé cho "Ngôi nhà bình yên" thuộc Trung tâm phụ nữ và phát triển (Hội LHPN Việt Nam)

 Theo Cục cảnh sát hình sự: Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, qua khám phá vụ án làm rõ đối tượng phạm tội có tiền án về tội có liên quan đến mua bán trẻ em, câu kết chặt chẽ với nhau, lợi dụng sơ hở quản lý biên giới và lợi dụng các trang mạng xã hội như “cho nhận con nuôi”, “hiếm muộn"... để thực hiện hành vi phạm tội. Đồng thời cảnh báo đối với các gia đình, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện thuận lợi để nuôi con, không có việc làm ổn định, vợ chồng không chung sống hoặc thậm chí sinh con không có điều kiện nuôi và không muốn nuôi con, dễ bị các đối tượng lợi dụng, hạn chế hiểu biết pháp luật, lại trở thành đối tượng vi phạm pháp luật trong việc bán con.

Đây là một đường dây tội phạm hoạt động với thủ đoạn hết sức tinh vi, các đối tượng hoạt động tại nhiều địa phương, chủ yếu liên hệ thông qua mạng xã hội, lợi dụng dịch bệnh vẫn tích cực hoạt động tìm cách đưa trẻ em lên biên giới đưa sang Trung Quốc, do đó gây rất nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh chuyên án.

Hiện, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục điều tra mở rộng, truy tìm thân nhân của trẻ sơ sinh, thu thập tài liệu chứng cứ, làm rõ hành vi phạm tội của các bị can, đối tượng có liên quan, để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang