(CAO) Mặc dù không được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép sản xuất các loại hoá chất, nhưng Thư vẫn chỉ đạo nhân viên sản xuất giấm acetic giả sử dụng trong thực phẩm.
Ngày 6/5, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với Trần Minh Thư, Trần Ngũ Châu, Võ Phi Cường, Nguyễn Văn Nhì về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm.
Trước đó, Phòng Cảnh sát Kinh tế đã tăng cường các biện pháp công tác nắm tình hình địa bàn, lĩnh vực, qua đó phát hiện Công ty TNHH SXTM xuất nhập khẩu Thư Trần Hớn do Thư làm giám đốc có hành vi tổ chức sản xuất, buôn bán Giấm ACETIC giả xuất xứ Hàn Quốc.

Các đối tượng lúc bị bắt.

Tang vật cơ quan chức năng thu giữ.
Sau khi nắm rõ hoạt động của các đối tượng, Phòng Cảnh sát Kinh tế đã phối hợp với Công an phường Phú Định, phường Chợ Lớn khám xét khẩn cấp kho hàng, trụ sở Công ty Thư Trần Hơn, thu giữ 198 thùng, can hóa chất các loại.
Qua điều tra xác định, Công ty Thư Trần Hớn không đăng ký và không được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép sản xuất các loại hoá chất.
Tuy nhiên do hám lợi, từ tháng 9/2025 đến nay, Thư đã chỉ đạo nhân viên sản xuất giấm ACETIC giả sử dụng trong thực phẩm.
Thủ đoạn của các đối tượng là thu mua Acid Acetic sử dụng trong công nghiệp, sau đó pha trộn với nước thành giấm ACETIC sử dụng trong thực phẩm, chiết rót vào các thùng, can rỗng của mặt hàng giấm Acetic xuất xứ Hàn Quốc thật để đưa ra thị trường tiêu thụ.
Từ tháng 9/2025 đến nay, các đối tượng đã sản xuất hơn 500 thùng, can giấm giả đưa ra thị trường tiêu thụ, thu lợi bất chính rất lớn.
Acid acetic sử dụng trong công nghiệp là loại không phải lên men tự nhiên; được ứng dụng, sử dụng trong ngành dệt, nhuộm vải, trong ngành gỗ (chống mốc, giúp sản phẩm có độ bền cao hơn)... Nếu sử dụng hoá chất này trong thực phẩm sẽ gây nguy cơ ngộ độc cấp tính, bỏng niêm mạc miệng/dạ dày, tổn thương gan, thận do tồn dư kim loại nặng (như chì, Arsen). Chất này có thể gây trào ngược dạ dày, đau bụng, loét thực quản và thậm chí tử vong nếu nồng độ cao.
Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tiếp tay, tiêu thụ, bán sản phẩm trên thị trường để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.