TPHCM: Bắt nhân viên ngân hàng lừa đồng nghiệp nhiều tỷ đồng

Thứ Năm, 23/11/2023 12:19

|

(CAO) Dương Hoàng Linh đưa ra thông tin gian dối có nguồn khách vay đáo hạn để bà T cho vay tiền làm đáo hạn cho khách hàng, sau khi bà T chuyển tiền, Linh đã chiếm đoạt rồi đem đi đánh bạc, Linh đã bị Công an TPHCM bắt giữ.

Ngày 23/11, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Dương Hoàng Linh (SN 1997, quê tỉnh Quảng Bình) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, Linh quen biết với bà T từ tháng 4/2022 do cùng là đồng nghiệp tại ngân hàng. Tháng 9/2023, Linh rủ bà T làm dịch vụ đáo hạn tín dụng cho khách hàng với số tiền 1,9 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thành việc đáo hạn, cả 2 hưởng được số tiền 17 triệu đồng nên bà T đã tin tưởng Linh. Đầu tháng 10/2023, Linh còn thiếu nợ bà T một số tiền do vay mượn cá nhân từ trước nên nảy sinh ý định lừa bà T.

Dương Hoàng Linh bị Công an TPHCM bắt giam.

Linh đưa ra thông tin gian dối có nguồn khách vay đáo hạn thẻ tín dụng để bà T cho vay tiền làm đáo hạn cho khách hàng. Sau đó, dùng thẻ tín dụng này của khách để quẹt vào các máy quẹt thẻ thanh toán (mPOS) để thanh toán các khoản mua hàng của các khách hàng khác.

Chủ máy POS sẽ trả lại tiền cho Linh kèm theo tiền hoa hồng rồi Linh sẽ chuyển tiền gốc lại cho bà T và chia nhau phần tiền hoa hồng được hưởng.

Tin tưởng Linh, bà T nhiều lần chuyển cho Linh số tiền khoảng 800 triệu đồng để Linh làm dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng cho khách.

Sau khi chuyển số tiền nói trên, Linh đưa ra các lý do như giao dịch bị nghi ngờ gian lận, máy POS bị tạm khóa, đổi cổng thanh toán, ngân hàng yêu cầu thêm thủ tục thì mới cho rút tiền về… để yêu cầu bà T chuyển thêm tiền khắc phục các lỗi trên.

Theo cơ quan chức năng, Linh “dọa” nếu không chuyển tiền thêm sẽ bị mất toàn bộ số tiền mà bà T đã giao.

Linh sau đó đã tạo tài khoản mạng xã hội có tên “Mpos” rồi vào tài khoản zalo mà Linh đang sử dụng, lưu tên gợi nhớ cho tài khoản trên là “Anh Phát mPOS BIDV”.

Sau đó, Linh nhắn tin qua lại giữa hai tài khoản với nội dung cần nộp tiền để khắc phục lỗi máy POS. Đồng thời, Linh làm giả các hình ảnh email của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) yêu cầu khách hàng tên Phát thanh toán tiền dư nợ máy POS rồi chụp màn hình lại gửi cho bà T.

Tin tưởng là thật, bà T tiếp tục chuyển cho Linh số tiền 3,152 tỷ đồng để Linh đóng tiền khắc phục lỗi. Tổng cộng, bà T đã chuyển cho Linh số tiền 3,952 tỷ đồng.

Có tiền, Linh đem đi đánh bạc trên mạng, sau khi thắng Linh sẽ chuyển lại tiền cho bà T, Linh nhiều lần chuyển trả lại cho bà T để được người này tin tưởng với số tiền 1,3 tỷ đồng.

Đầu tháng 11/2023, gia đình bà T hỏi Ngân hàng BIDV thì biết là không có trường hợp nào nộp tiền vào máy POS để rút ra như thông tin mà Linh đưa ra.

Sau đó, Linh khắc phục cho bà T số tiền khoảng 400 triệu đồng, số còn lại, Linh đã tiêu xài cá nhân hết, không có khả năng chi trả nên bà T đã đến công an trình báo.

Hiện vụ việc đang được Công an TPHCM tiếp tục điều tra, làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang