Thủ đoạn lừa bán trái phiếu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Thứ Năm, 23/11/2023 09:42

|

(CAO) Mặc dù các gói trái phiếu phát hành có kỳ hạn từ 2-5 năm, nhưng các bị can đã chia nhỏ kỳ hạn đến tuần, tháng để bán trái phiếu và lấy tiền của người mua sau để trả cho những người mua đến hạn trước.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành, truy tố 15 bị can vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và các tổ chức, đơn vị có liên quan, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc, đại diện pháp luật là người điều hành, chỉ đạo, quyết định lớn nhất với các hoạt động kinh tế tại Tân Hoàng Minh và hệ thống công ty thuộc Tập đoàn này.

Thời điểm năm 2021 và đầu năm 2022, do ảnh hưởng chung của dịch COVID-19, thị trường bất động sản "đóng băng" và tín dụng ngân hàng bị siết chặt, Tập đoàn Tân Hoàng Minh gặp nhiều khó khăn về tài chính, dư nợ tín dụng rất lớn. Ông Dũng đã chỉ đạo con trai là Đỗ Hoàng Việt, Phó TGĐ phụ trách tài chính tìm cách để huy động nguồn vốn. Cáo trạng cho rằng, bị can Đỗ Hoàng Việt là người đề xuất chủ trương phát hành trái phiếu để huy động tiền cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh (đầu tiên, bên trái) cùng các bị can trong vụ án

Đồng ý với chủ trương này, ông Dũng đã phê duyệt cho triển khai thực hiện những nội dung như: lựa chọn công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh phát hành, giá trị dự kiến phát hành, tài sản đảm bảo, lãi suất, sử dụng Công ty Tân Hoàng Minh mua trái phiếu sơ cấp để lấy uy tín, thương hiệu Tân Hoàng Minh bán trái phiếu ra cho nhà đầu tư…

Ông Đỗ Anh Dũng cũng thành lập Trung tâm kinh doanh trái phiếu thuộc Tân Hoàng Minh và giao cho Đỗ Hoàng Việt chỉ đạo, điều hành việc bán trái phiếu; ủy quyền cho ông Lê Văn Thịnh, Phó TGĐ và 21 cá nhân tại Tân Hoàng Minh ký hợp đồng, thủ tục bán trái phiếu, huy động tiền của người mua trái phiếu.

Hàng ngày số liệu thu - chi từ việc phát hành trái phiếu đều được báo cáo cho ông Đỗ Anh Dũng qua Trung tâm Tài chính kế toán và Văn phòng chủ tịch, Tổng giám đốc để biết, chỉ đạo điều hành; chỉ đạo các bị can, cá nhân liên quan tại Công ty Tân Hoàng Minh sử dụng số tiền thu được từ bán trái phiếu vào nhiều mục đích khác nhau, không đúng với phương án phát hành trái phiếu; chiếm đoạt của 6.630 người bị hại số tiền hơn 8.643 tỷ đồng.

Thực hiện sự chỉ đạo của cha, Phó TGĐ Đỗ Hoàng Việt trực tiếp điều hành, chỉ đạo Trung tâm Tài chính- kế toán lập “khống” hồ sơ phát hành trái phiếu, thống nhất với Công ty Kiểm toán Việt Nam và Công ty CPA Hà Nội hợp thức báo cáo tài chính của 3 công ty phát hành để đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an khuyến cáo, do lượng bị hại rất đông, các nhà đầu tư cần theo sát quá trình tố tụng để có thể được hoàn trả lại tiền đã mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh

Đỗ Hoàng Việt cũng chỉ đạo việc ký hợp đồng “giả cách” chuyển nhượng trái phiếu, chạy dòng tiền “khống” cho Công ty Tân Hoàng Minh trở thành trái chủ sơ cấp để bán trái phiếu và bàn bạc, thống nhất với ông Đỗ Anh Dũng về việc sử dụng toàn bộ số tiền huy động được trái mục đích, phương án phát hành, giúp sức cho Chủ tịch Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.643 tỷ đồng.

Kết quả điều tra xác định, thông qua việc phát hành, mua bán 9 gói trái phiếu trái pháp luật, Công ty Tân Hoàng Minh đã huy động được hơn 13.972 tỷ đồng. Cả 9 gói trái phiếu phát hành đều có kỳ hạn từ 2-5 năm, nhưng các bị can đã chia nhỏ kỳ hạn đến tuần, tháng để bán trái phiếu và sử dụng khoản tiền từ chính nguồn thu trái phiếu để chi trả (5.165 tỷ đồng là tiền của người/hợp đồng mua trái phiếu sau để trả cho những người/hợp đồng mua trái phiếu đến hạn trước).

Thực chất đây là thủ đoạn của các bị can để huy động mọi người mua các gói trái phiếu phát hành tiếp theo. Vì vậy, tại thời điểm khởi tố vụ án, tội phạm bị phát hiện, ngăn chặn, xác định toàn bộ số dư nợ gốc còn lại là hơn 8.642 tỷ đồng của 6.630 nhà đầu tư.

Bình luận (0)

Lên đầu trang