Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy liên tỉnh

Thứ Ba, 26/01/2021 22:26  | Mai Hà

|

(CATP) Ngày 26-1, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, đã triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh, bắt giữ 6 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin, 1 kg ma tuý dạng đá cùng nhiều tang vật liên quan.

Các đối tượng tham gia đường dây hầu hết là nghiện hút đã có tiền án, tiền sự và trang bị vũ khí nóng để chống trả lại lực lượng chức năng…

Được biết đây là một chuyên án lớn của Công an tỉnh Tuyên Quang trong đợt ra quân tấn công, trấn áp các loại tội phạm đảm bảo ANTT bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Từ nắm tình hình, hé lộ đường dây ma tuý

Theo cơ quan điều tra công an tỉnh: Cuối năm 2020, qua công tác nắm tình hình, các trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Tuyên Quang phát hiện 1 đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ Lào Cai, Hà Giang về Tuyên Quang tiêu thụ.

Đây là đường dây ma tuý liên tỉnh, do các đối tượng ở Lào Cai, Hà Giang móc nối với một số đối tượng ở thành phố Tuyên Quang. Mỗi chuyến “hàng” bọn chúng thường vận chuyển lượng ma tuý lên đến hàng chục bánh heroin. Để vận chuyển được lượng ma tuý này chúng huy động một số đối tượng nghiện hút đã có tiền án, tiền sự tham gia với trang bị vũ khí nóng, dùng các loại phương tiện để ngụy trang phân công vai trò, nhiệm vụ chặt chẽ từng mắt xích và dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để qua mặt lực lượng chức năng.

Trước tính chất phức tạp, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh xin ý kiến chỉ đạo cho xác lập chuyên án để đấu tranh triệt xóa đường dây trên. Sau đó Ban giám đốc Công an tỉnh đồng ý cho thành lập Ban chuyên án mang bí số 102.T.

Huy động các lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, triệt xoá bằng được đường dây ma tuý này trong thời gian sớm nhất. Theo đó, Ban Chuyên án cử hàng chục trinh sát, điều tra viên dày dạn kinh nghiệm bám tuyến quốc lộ 2, quốc lộ 37, khu vực giáp ranh với các tỉnh bạn, mặt khác phối hợp Công an các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Thái Nguyên, Phú Thọ, Yên Bái xác minh thêm các đối tượng trong đường dây ma tuý này.

Trinh sát ban chuyên án bắt và khám xét khẩn cấp đối tượng trong chuyên án

Qua xác minh, phát hiện các đối tượng nghi vấn trú tại thành phố Tuyên Quang, đây là các đối tượng nghiện hút, cộm cán trên địa bàn, có kinh nghiệm trong hoạt động mua bán trái phép chất ma tuý. Để hình thành đường dây, nhóm đối tượng này móc nối với số đối tượng tại tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Sơn La để hình thành đường dây ma tuý liên tỉnh.

Sau khi nắm chắc thông tin, các trinh sát nhanh chóng có mặt tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Lào Cai và Hà Giang để bám theo di biến động của đối tượng. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Sơn La thường xuyên trao đổi thông tin, xác minh các thông tin có liên quan đến đường dây này.

Từ đó công an lần theo dấu vết của nhóm đối tượng và làm rõ các đối tượng chính trong đường dây gồm: Vũ Ngọc Hải (SN 1970), Vũ Ngọc Tuyên (SN 1973), Nguyễn Anh Toàn (SN 1981), Vũ Quốc Hưng (SN 1983), đều trú tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Các đối tượng này thường xuyên quan hệ với đối tượng Nguyễn Thọ Tiến (SN 1974) trú tại thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai để nhận ma túy vận chuyển về Tuyên Quang tiêu thụ. Sau khi xác định rõ các đối tượng chính trong đường dây, kế hoạch “đánh án” đã được xác lập.

Tang vật ma túy được thu giữ

Bắt gọn các đối tượng giữa lòng thành phố

Theo cơ quan điều tra, hơn 3 tháng ròng rã, các thành viên ban chuyên án chia thành nhiều tổ công tác lặn lội từ thành phố Tuyên Quang đến những bản làng vùng sâu, vùng xa thuộc tỉnh Lào Cai, Hà Giang chỉ để làm rõ hành tung của các đối tượng trong đường dây ma tuý. Từng chi tiết dù nhỏ nhất cũng được Ban chuyên án báo cáo với lãnh đạo Công an tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo “đánh án”.

Thượng tá Nguyễn Thành Chung, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Ban chuyên án đã chỉ đạo vạch kế hoạch với mục tiêu đánh án thành công, bắt gọn các đối tượng trong đường dây, thu giữ toàn bộ tang vật, yêu cầu đặt ra là phải đảm bảo an toàn cho các thành viên phá án và quần chúng nhân dân cũng như các đối tượng bắt giữ.

Mở rộng điều tra vụ án, ngày 24-1, qua công tác trao đổi từ các đơn vị nghiệp vụ phối hợp và theo nguồn tin từ các trinh sát báo về thì các đối tượng trong đường dây chuẩn bị thực hiện một phi vụ lớn với số lượng ma tuý đang tập kết tại Lào Cai chuẩn bị thẩm lậu vào Tuyên Quang tiêu thụ. Ngay trong ngày, các tổ công tác nhanh chóng lên đường phối hợp với các trinh sát cắm chốt để chờ thời cơ phá án. Suốt đêm, các trinh sát và điều tra viên không chợp mắt, bám sát các đối tượng từ các tỉnh Tây Bắc về.

Đến 18 giờ ngày 24-1, khi tổ công tác phát hiện các đối tượng trong chuyên án đã có mặt tại nhà Vũ Ngọc Hải ở tổ 13, P.Tân Quang, TP Tuyên Quang. Nhận định các đối tượng đã nhận “hàng”, tổ công tác số 1 trong chuyên án nhanh chóng rời vị trí bám sát đồng thời giữ liên lạc với các tổ khác trên địa bàn. Khi các đối tượng mất cảnh giác, các trinh sát nhanh chóng áp sát, khống chế toàn bộ khu nhà của Vũ Ngọc Hải và tóm gọn các đối tượng.

Khám xét nhà ở của đối tượng, tổ công tác thu giữ 2 bánh heroin, gần 1kg ma túy đá, 21 gói ma tuý và 10 viên ma túy tổng hợp. Ngoài ra còn phát hiện trong nhà của Vũ Ngọc Hải trồng 5 cây cần sa, 02 dụng cụ để sử dụng ma túy đá cùng một số lượng lớn dao, kiếm...

Thượng tá Nguyễn Thành Chung Phó Giám đốc Công an tỉnh thưởng nóng cho Ban chuyên án

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng bước đầu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Số hàng trên là heroin và ma tuý dạng đá mà chúng vừa nhận từ đối tượng Nguyễn Thọ Tiến ở Lào Cai để tiêu thụ trên địa bàn thành phố Tuyên Quang.

Chiều ngày 25-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang, lực lượng giám định đã tổ chức giám định số ma tuý thu giữ trong chuyên án. Qua đó xác định gồm 658g heroin, gần 1kg ma túy dạng đá, 1 xe ô tô Vios loại 4 chỗ và 1 xe ô tô loại 16 chỗ ngồi. Cho đến thời điểm này, Ban chuyên án đã bắt 7 đối tượng về các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các chất ma túy. Hiện chuyên án vẫn đang được tiếp tục đấu tranh, mở rộng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang