Triệt xóa đường dây tín dụng đen “chen chân” vào biêu, hụi online

Thứ Bảy, 06/07/2024 11:39

|

(CAO) Từ tháng 8/2023 đến nay, nhóm đối tượng đã tổ chức hàng ngàn dây biêu, hụi online và hưởng lợi hàng tỷ đồng.

Công an huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) ngày 6/7 cho biết, vừa khởi tố bị can đối với Hồ Thị Trang (SN 1985, ngụ xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn, Quảng Nam), Trần Văn Nhân (SN 1994) và Trịnh Minh Thư (SN 1994, cùng ngụ huyện Duy Xuyên) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Trước đó, lực lượng Công an huyện nhận thấy việc tổ chức, tham gia biêu, hụi trên địa bàn có nhiều chuyển biến phức tạp. Ngoài hình thức truyền thống, các đối tượng còn tổ chức biêu, hụi “online” thông mạng xã hội, dễ dẫn đến việc cho vay lãi nặng, chiếm đoạt tài sản, đòi nợ thuê, cố ý gây thương tích.

Cuối tháng 6/2024, Công an huyện Duy Xuyên đã triệt phá thành công chuyên án cho vay lãi nặng thông qua hoạt động biêu, hụi online của nhóm “Trần Nhân”. Từ tháng 8/2023 đến nay, Trang, Thư và Nhân đã tổ chức hàng ngàn dây biêu, hụi online và hưởng lợi bất chính hàng tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Trần Văn Nhân

Bước đầu, cảnh sát đã làm rõ nhóm “Trần Nhân” cho khoảng 10 người vay với lãi suất từ 102,24% đến 368,27%/năm dưới hình thức nhận biêu, hụi và thu lợi gần 200 triệu đồng.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

* Chiều 5/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Hồ Văn Ngôn (SN 1974, ngụ hường An Sơn, TP.Tam Kỳ) về hành vi nhận hối lộ.

Bị can Hồ Văn Ngôn

Ngôn là nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Tam Kỳ, Quảng Nam. Theo điều tra, D.T.H.N có mối quan hệ quen biết với Ngôn. Khoảng từ năm 2020 đến năm 2022, N. thường nhận các hồ sơ, thủ tục liên quan đến đất đai của nhiều người ở TP.Tam Kỳ để thay họ làm thủ tục đổi số tờ, số thửa; đổi địa chỉ thường trú; đổi căn cước công dân; tách thửa; chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng…

Một số người dân muốn rút ngắn thời gian nhận kết quả nên nhờ N. “giúp đỡ”. Sau đó, N. trực tiếp liên hệ với Ngôn và được nhân viên này đồng ý giúp làm nhanh, sớm có kết quả hơn thời hạn quy định.

Cả hai thỏa thuận số tiền bồi dưỡng đối với từng hồ sơ cụ thể. Đơn cử như hồ sơ chuyển nhượng khoảng 3 triệu đồng, hồ sơ bổ sung nhà và đất khoảng 20 triệu đồng…

Qua điều tra xác định, từ năm 2020 đến năm 2022, Ngôn lợi dụng chức vụ, quyền hạn đã giúp N. làm nhanh các thủ tục và nhận tiền bồi dưỡng nhiều lần với số tiền hơn 165 triệu đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang