Vụ 2 bé gái bị tông chết ở Bình Dương: Huỷ quyết định không khởi tố vụ án

Thứ Sáu, 19/01/2018 17:32

|

(CAO) Quyết định không khởi tố vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 2 người chết, nhiều người  bị thương của Công an TX.Dĩ An đã bị VKSND tỉnh Bình Dương bác bỏ và yêu cầu khởi tố vụ án hình sự.

Ngày 19-1, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Bình Dương cho biết ra ra quyết định số 95/QĐ-VKS-P12 “Giải quyết khiếu nại” yêu cầu VKSND TX.Dĩ An, Bình Dương hủy quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT Công an TX.Dĩ An và đề nghị VKSND thị xã này ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Như Báo Công an TP.HCM đã đưa tin, chiều 13-2-2017, tài xế Nguyễn Thái Dương (quê Hậu Giang) điều khiển xe khách 29 chỗ ngồi lưu thông trên đường Mỹ Phước – Tân Vạn với tốc độ 55-61km/giờ trên làn đường ô tô.

Khi đến giao lộ đường Mỹ Phước – Tân Vạn với đường Thanh Niên và đường Cây Đa, KP.2, P.Tân Bình, TX.Dĩ An, thì xe khách mất thắng nên liên tiếp va chạm với 2 xe ô tô khác. Chưa dừng lại, chiếc xe tiếp tục lao thẳng về phía trước tông vào hàng loạt xe máy đang dừng chờ đèn giao thông.

Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến cháu Nguyễn Thị Ngọc Lan (10 tuổi) và cháu Nguyễn Thị Thanh Nga (2 tuổi) tử vong tại chỗ, mẹ của Lan và Nga là chị Lê Thị Kim Chung (30 tuổi, ngụ Bình Dương) bị thương tật 53% và một người khác thương tật 50%.

“Sau 9 tháng ròng rã điều tra” Công an TX.Dĩ An, Bình Dương đã có kết luận “Xác minh nội dung tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố”. Cơ quan này kết luận không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến vụ việc.

Cụ thể, công an xác định chị Chung cùng các nạn nhân khác dừng xe máy chờ đèn tín hiệu và lưu thông đúng phần đường quy định, không có lỗi trong vụ tai nạn. Còn hành vi điều khiển ô tô khách gây tai nạn của tài xế Dương là do sự cố an toàn kỹ thuật mất thắng (yếu tố khách quan).

Việc tài xế Dương không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn nên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an TX.Dĩ An ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Không đồng ý với kết luận không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT công an TX. Dĩ An nên chị Lê Thị Kim Chung có đơn khiếu nại lên VKSND TX.Dĩ An. Tuy nhiên, sau khi xem xét hồ sơ, VKSND TX.Dĩ An bác đơn khiếu nại. Vì vậy, chị Chung gửi đơn khiếu nại lên VKSND tỉnh Bình Dương xem xét giải quyết.

Sau khi thụ lý đơn, VKSND tỉnh Bình Dương xác định, trước khi gây ra tai nạn nghiêm trọng tài xế Dương đã phát hiện hệ thống phanh chính có dấu hiệu không bình thường có thể gây nguy hiểm cho xã hội nhưng do tự tin, cẩu thả nên không dừng lại để kiểm tra và sửa chữa mà tiếp tục điều khiển xe lưu thông dẫn đến hệ thống phanh chính mất hiệu lực gây tai nạn giao thông.

Bên cạnh đó, khi điều khiển xe qua khu vực đông dân cư tài xế Dương không giảm tốc độ đến mức không gây nguy hiểm theo quy định của pháp luật. Mặt khác, tài xế Dương không có giấy phép lái xe ô tô phù hợp với loại xe mà đang điều khiển (chỉ có giấy phép lái xe hạng B2, không phù hợp để điều khiển ô tô khách loại 29 chỗ).

Vì vậy Dương không đủ điều kiện điều khiển xe ô tô 29 chỗ ngồi khi xảy ra sự cố, không đủ năng lực kinh nghiệm để xử lý, khắc phục sự cố dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, hành vi của tài xế Dương có dấu hiệu của tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Vì vậy, VKSND tỉnh Bình Dương yêu cầu VKSND TX. Dĩ An hủy quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan điều tra Công an TX.Dĩ An và đề nghị VKS TX.Dĩ An ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang