Xét xử đường dây dụ dỗ gần 40 người sang Campuchia bán thận

Thứ Ba, 19/01/2021 13:32  | Hà An

|

(CAO) Ngày 19/1, TAND TP.HCM mở phiên sơ thẩm xét xử đường dây mua bán thận do Tôn Nữ Thị Huyền (SN 1975, ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) cầm đầu cùng 7 đồng phạm bị xét xử về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người” theo khoản 3, điều 154 BLHS.

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày, do thẩm phán Lê Thị Kim Loan làm chủ tọa.

Theo cáo trạng, năm 2009 khi đi ghép thận tại Trung Quốc, Tôn Nữ Thị Huyền quen biết với Đoàn Thành Nhân (người Việt, chưa rõ lai lịch) sinh sống tại Campuchia.

Dẫn giải các bị cáo đến tòa

Đến cuối năm 2016, Huyền sang Campuchia gặp lại Nhân. Nhân cho biết có quen bác sỹ tên Trần (người Singapore), làm việc tại Bệnh viện quân đội ở thủ đô Phnôm Pênh và có nhu cầu mua nội tạng người phục vụ việc cấy ghép thay thế cho các bệnh nhân.

Sau đó Nhân, Huyền cùng đi gặp Trần để bàn bạc. Trong cuộc gặp này, Trần đặt vấn đề về việc mua bán nội tạng. Huyền được đặt hàng về Việt Nam tìm người có nhu cầu bán thận đưa sang Campuchia cho Trần. Trần sẽ trả cho Huyền từ 15- 17 ngàn USD/quả thận.Trần hướng dẫn Huyền cách tuyển chọn người và phương pháp làm các xét nghiệm kiểm tra đối chiếu chéo.

Đầu tháng 4/2017, Huyền tìm được anh Đào Đức Hai Việt (SN 1994, ngụ Bắc Ninh), đưa sang Campuchia bán thận.

Sau khi về nước, Huyền dụ dỗ Việt tham gia vào đường dây mua bán thận của mình. Theo sự phân công của Huyền, Việt lên mạng xã hội tìm kiếm người bán thận. Mỗi một trường hợp Việt tìm thành công sẽ được Huyền trả từ 15-25 triệu đồng.

Ngoài ra, Huyền còn giao cho Việt đưa những người bán thận đến xét nghiệm tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với thù lao từ 1-3 triệu đồng. Các mẫu xét nghiệm này Huyền đưa cho Trần để đối chiếu chéo và lấy kết quả.

Các bị cáo tại tòa

Huyền tiếp tục dụ Đào Quang Hưng (SN 1992, ngụ tại quận 10, TP.HCM) - nạn nhân bán thận tham gia vào đường dây của mình. Hưng và Việt đã dẫn dắt thêm Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Huỳnh Linh Tâm, Nguyễn Minh Tâm, Huỳnh Kim Ngân tham gia vào đường dây buôn bán thận của Huyền. Tất cả 5 người này đều đã bán thận cho Huyền rồi được dụ dỗ tham gia. Từ đó băng nhóm của Huyền đã thông qua mạng xã hội, tìm được và đưa những người bán thận đến các bệnh viện ở TPHCM như Chợ Rẫy, Hòa Hảo, Thống Nhất, Trí Đức, 115, phòng khám Thuận Kiều… tiến hành các xét nghiệm theo hướng dẫn trước đó của bác sỹ Trần.

Khi các chỉ số xét nghiệm của giữa người ghép thận và người bán thận phù hợp với nhau, Huyền tổ chức đưa những người này sang Campuchia làm phẫu thuật cắt bán thận. Đến Campuchia, những người này được tập trung tại một khu vực. Mỗi ngày, Huyền sẽ tổ chức đưa 2 người vào bệnh viện để phẫu thuật cắt thận. Xong việc, người bán thận sẽ được nghỉ dưỡng tại bệnh viện 12 ngày. Khi sức khỏe tạm ổn, họ được đưa về nước và được Huyền trả từ 200 - 210 triệu đồng.

Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 4/2017 đến ngày 21/1/2019, nhóm của Huyền đã tìm kiếm được 100 người bán thận và đưa 37 người sang Campuchia cắt ghép thận. Số nạn nhân còn lại chưa tìm được người ghép thận phù hợp nên Huyền chưa đưa sang. Huyền đã thu lời bất chính hơn 2,5 tỉ đồng, 7 đồng phạm còn lại thu lợi từ 3 triệu đồng đến 280 triệu đồng.

Theo kết quả giám định, tỉ lệ thương tật của những nạn nhân bán thận cho Huyền, người thấp nhất mất 45% sức khỏe, người cao nhất mất tới 69%.

Bình luận (0)

Lên đầu trang