50 giờ giành sự sống cho bé trai 5 ngày tuổi bị ngưng thở

Thứ Hai, 04/05/2015 16:02  | 

|

(CAO) Một bé trai 5 ngày tuổi ngưng thở, hôn mê sâu vì rối loạn chuyển hóa khiến chất độc tăng dần trong máu. Các bác sĩ đã phải mất 50 giờ lọc máu liên tục để cứu cháu bé.

Bé gái 4 tuổi suýt mù mắt do khỉ cắn

Ngày 4-5, Khoa Hồi sức sơ sinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết vừa tiến hành điều trị lọc máu liên tục cứu sống bệnh nhi sơ sinh mới 5 ngày tuổi.

Bệnh nhi là bé trai, 5 ngày tuổi, là con của chị H.T.Th.

Bé đã được cứu sống sau 50 giờ lọc máu liên tục

Đây là trẻ sinh thường đủ tháng. Đến 4 ngày tuổi, cháu xuất hiện vàng da tăng dần, bỏ bú, rơi vào hôn mê sâu, không tự thở được.

Cháu được chuyển vào Bệnh viện Nhi Đồng 1. Bệnh nhi được hồi sức với thở máy, chống sốc... Xét nghiệm ban đầu cho thấy lượng amoniac trong máu của bé tăng gần 200 lần trẻ khác do rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.

Các bác sĩ đã phải mất hơn 12 giờ lọc máu liên tục, lượng amoniac trong máu bệnh nhân mới giảm xuống còn một nửa so với ban đầu, phải mất 50 giờ bé mới tỉnh và tự thở.

Amoniac (NH3) là một chất độc được tạo ra trong quá trình chuyển hóa các amino acid trong cơ thể, được giải độc chính trong gan qua chu trình ure, nhờ các men chuyển amoniac thành ure và được thải ra ngoài.

Khi trẻ bị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh do thiếu các men chuyển, khiếm khuyết chu trình ure làm cho việc chuyển hóa amoniac thành ure không thể thực hiện được. Hậu quả làm tăng cao amoniac trong máu, làm cho trẻ hôn mê, tổn thương phù não và tử vong nhanh chóng nếu không được xử trí cấp cứu kịp thời.

Ngô Đồng

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang