Cụ ông trèo cây hái dừa ở tuổi... 89!

Thứ Sáu, 15/05/2015 13:34  | K.Liệp

|

(CATP) Hình ảnh một cụ già 89 tuổi râu tóc bạc phơ, hàng ngày vẫn trèo hái dừa đem ra chợ bán kiếm tiền giúp những đứa con gặp khó khăn, khiến ai chứng kiến cũng phải kinh ngạc.

Cụ là Lê Bá Hoạt, trú thôn 1, xã Hà Đông, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng. Khác với nhiều người ở tuổi mình, cụ Hoạt ít ốm đau, bệnh tật, không phải nhờ vả con cháu. Hàng ngày, cụ vẫn đều đặn kiếm tiền giúp đỡ người thân bằng nghề trèo cây hái dừa, một trong những công việc nguy hiểm mà hiếm người có thể làm được.

Cụ Hoạt bên gốc dừa - Ảnh: Báo CATP

Năm 1984, cụ Hoạt cùng vợ con rời huyện Khoái Châu (Hưng Yên) vào Đạ Tẻh lập nghiệp, theo chính sách xây dựng kinh tế mới. Nhà có 6 người con, mặc dù vợ chồng cụ đã cố gắng khai hoang, trồng trọt, làm thuê cuốc mướn, nhưng gia đình vẫn thiếu trước hụt sau. “Hồi đó thấy các con khóc ngằn ngặt vì đói, nhà thì hết gạo tôi thường trèo lên cây dừa hái xuống cho chúng uống nước, ăn nhân. Nhờ vậy tôi mới trèo cây giỏi” - cụ nhớ lại.

Cách đây khoảng 12 năm, thương lái đến thu mua dừa đưa lên Đà Lạt tiêu thụ ngày càng nhiều. Nhưng không ai dám trèo lên những ngọn cây cao chót vót để hái, đành đợi khi trái già sẽ tự rơi hoặc gió bão giật rụng, nhưng thương lái lại chê không mua. Thấy có thể kiếm được tiền nhờ công việc này, cụ Hoạt đã xin được hái dừa thuê. Mới nghe thương lái cười khanh khách, cứ tưởng cụ Hoạt nói đùa bởi lúc này cụ đã 77 tuổi.

“Chỉ đến lúc chứng kiến tận mắt cảnh tôi thoăn thoắt leo lên ngọn và trong vòng chưa đầy chục phút, 2 buồng dừa với hàng chục trái đã nằm ngổn ngang dưới gốc, anh thương lái mới đồng ý cho tôi làm. Đến nay đã 12 năm tôi gắn bó với công việc nguy hiểm này”, cụ vui vẻ kể.

Hồi đó thương lái thuê cụ Hoạt với điều kiện nuôi hai bữa cơm và trả 50.000 đồng/ngày. Thời bấy giờ số tiền đó đủ để cả nhà độ nhật. Được 4 năm, cụ quyết định ra làm riêng đến giờ.

Cụ Lê Bá Hoạt dù đã 89 tuổi vẫn trèo cây hái dừa hàng ngày - Ảnh: Báo CATP

Chuẩn bị bước sang tuổi 90 nhưng hàng ngày trừ những lúc mưa gió, ốm đau, cụ Hoạt vẫn rong ruổi tới các thôn, xã trong huyện để mua và trèo dừa, rồi đem ra các đại lý nước giải khát, hoặc bỏ ở chợ... Mỗi trái dừa còn trên cây cụ mua của chủ giá 2.000 đồng, hái xuống bán 6.000 - 8.000 đồng. Số tiền kiếm được hàng ngày trừ ăn uống, cụ dành dụm để giúp các con lúc khó khăn...

Theo cụ, trèo dừa là công việc rất nguy hiểm, chỉ cần sơ suất nhỏ là có thể đánh đổi cả tính mạng, đòi hỏi người thực hiện phải có sức khỏe dẻo dai, không được chủ quan, phải hết sức tập trung khi trèo. Có lúc phải bám trụ trên cây leo lên ngọn ở độ cao gần 20 mét... Có cây hái được 8 - 9 buồng, khoảng 100 trái.

Các con cụ Hoạt cho biết: “Hiện giờ gia đình cũng đỡ vất vả hơn, nhiều lần chúng tôi khuyên bố nên ở nhà nghỉ ngơi, đừng làm công việc nguy hiểm này nữa. Nhưng rồi ông cũng chỉ cười và bảo, bố còn khỏe”. Được biết, cụ Hoạt ăn uống rất điều độ, không hút thuốc, uống rượu... Chứng kiến cảnh cụ thoăn thoắt leo cây, nhanh nhẹn hái từng buồng dừa ở độ cao hàng chục mét, chúng tôi thót tim kinh ngạc.

Anh K’Hoàng - Chủ tịch Hội người khuyết tật huyện Đạ Tẻh - cho biết: “Mặc dù đã 89 tuổi nhưng cụ Hoạt vẫn rất dẻo dai. Cụ là người duy nhất tôi từng gặp đã bước vào cái tuổi gần đất xa trời vẫn leo lên cây hái dừa được mà lại giỏi nhất vùng, khiến ai nấy đều thán phục”.

 

 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang