Đình Thông Tây Hội hơn 300 tuổi đang xuống cấp nghiêm trọng

Chủ Nhật, 30/10/2016 11:10

|

(CAO) Là di tích cấp quốc gia đến nay đã gần 318 tuổi, thế nhưng hàng ngày ngôi đình này vẫn đang trong tình trạng xuống cấp, mà chưa có phương án tu bổ.

Đình Thông Tây Hội được xây dựng vào năm 1698 tại 107/1 Nguyễn Văn Lượng (nay là Thống Nhất, phường 11, quận Gò Vấp, TP HCM). Nơi đây thờ Thành hoàng theo tục thờ thần của người Việt Nam và là ngôi đình cổ nhất của vùng đất Gia Định xưa và của cả Nam Bộ còn tồn tại.

Nét độc đáo nhất trong kiến trúc đình thể hiện ở phần chính điện, gồm 2 tòa nhà kiểu tứ trụ, mái giáp nhau theo kiểu “trùng thềm điệp ốc”. Phía trước có 3 hương án gỗ hình vuông được chạm khắc tinh xảo. Đến nay, đình hiện vẫn gìn giữ được gần như nguyên vẹn cấu trúc và vật liệu xây dựng xưa.

Hàng năm, lễ giỗ thần hoàng được tổ chức trang trọng vào ngày 14 và 15-8 (âm lịch), thu hút nhiều du khách thập phương và người dân. Vào những ngày rằm, mùng 1 hàng tháng, ban trị sự và người dân khu vực thường xuyên đến thắp hương, cúng bái.

Clip đình Thông Tây Hội đang xuống cấp nghiêm trọng:

Hiện nay, đình Thông Tây Hội đang xuống cấp nghiêm trọng. Khu vực hội sở thờ tiên sư, nhà tiền hiền, hậu hiền, nhiều cột, vách gỗ bị mối mọt đục rỗng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Một số mái ngói bị bể, trời mưa dột tứ bề.

Chưa kể mặt đường bên ngoài được nâng quá cao nên phần nền khu nhà hội sở lọt thỏm bên dưới rất dễ bị ngập nước. Toàn bộ các hiện vật thờ cúng nằm trong khu vực này đều phải di dời để tránh hư hỏng và bị mất cắp.

Theo ghi nhận của chúng tôi thì nhiều cột đã mất khả năng nâng đỡ mái đình. Các thanh đà, kèo cũng có dấu hiệu mối ăn trơ ra phần lõi, có chỗ bị gãy ngang và có thể rơi rớt bất cứ lúc nào. Phần mái xung quanh đình những thanh song bật đinh, mục nát, nhiều lớp ngói âm dương vỡ, nứt và rơi rụng dần.

Từ dưới nền nhà đình nhìn lên thì có nhiều lớp ngói đã thủng, không còn khả năng che nắng che mưa, tạo ra khoảng trống lớn, đôi khi để lọt cả ánh sáng vào.

Ông Nguyễn Văn Tý, Trưởng Ban trị sự đình Thông Tây Hội cho biết: “Do đình quá thấp so với mặt đường, thường xuyên bị ngập nên năm 1998, ban trị sự đã vận động kinh phí xã hội hoá nâng sân và sửa chữa. Vì không có nhiều tiền nên phần nhà hội sở vẫn chưa được nâng, do đó vẫn nằm thấp hơn sân đến nửa mét. Mỗi khi mưa nền nhà lại lênh láng nước”.

Theo ông ty cho biết thì việc duy tu, sửa chữa phải xin phép Sở VH-TT và Bộ VH-TT-DL. Hồ sơ làm tới làm lui nhiều năm vẫn chưa xong. Kinh phí đầu tư sửa chữa hàng tỉ đồng, trong khi Ban quản trị đình không có đồng nào. Chúng tôi đang tính huy động tiền từ dân nhưng xem ra rất khó.

Một số hình ảnh về đình Thông Tây Hội đang xuống cấp nghiêm trọng:

Một số đồ trong đình đã phải dời đi vì lo sợ bị mất trộm
Các cột, trụ đã mục, rỗng. Vài chỗ được trám tạm bợ bằng xi măng hay chống đỡ tạm bợ
Phần mái cũng nằm trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng
Thiếu kinh phí duy tu chính là nguyên nhân khiến đình trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng nhưng vẫn phải nằm chờ
Mái ngói nhiều chỗ nứt, vỡ khiến ánh sáng lọt vào bên trong đình
Là di tích cấp quốc gia đến nay đã gần 318 tuổi, thế nhưng đình Thông Tây Hội vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang