Thanh Liêm (Hà Nam):

Nơi liên tục 10 năm, người dân 'nối đuôi nhau' ra nghĩa địa

Thứ Bảy, 06/08/2016 01:02  | Vũ Thành

|

(CAO) Hàng ngày, khoảng 500 hộ dân 2 thôn Đồng Ao và thôn Mỹ Tho (xã Thanh Thủy - huyện Thanh Liêm - Tỉnh Hà Nam) đang phải sống chúng với ô nhiễm từ các doanh nghiệp mọc trên địa bàn xả nhiều khói bụi cacbon, bụi đá,…

Đặc biệt là từ bãi rác lộ thiên khoảng 80.000 nghìn tấn được thu gom từ năm 2008 gây ô nhiễm nghiêm trọng, bốc mùi hôi thối nồng nặc,... gần 10 năm qua mà chưa có cơ quan chức năng nào tiến hành xử lý triệt để.

Bãi rác lộ thiên khoảng 80.000 nghìn tấn từ năm 2008 vẫn chưa được xử lý triệt để

Được biết, từ 10 năm trở lại đây môi trường sống của nhân dân xã Thanh Thủy vô cùng khắc nghiệt, không còn được sống, được hít thở bầu không khí trong lành như ngày xưa nữa.

Các doanh nghiệp, nhà máy xả nhiều khói bụi cacbon, bụi,... đặc biệt là bãi rác lộ thiên của Nhà máy xử lý rác do Công ty cổ phần Môi trường Ba An bốc mùi hôi thối, cách khu dân cư chừng 300m, ruồi nhặng bủa vây cả ngày lẫn đêm, gây ảnh hưởng vô cùng to lớn tới sức khỏe, đời sống của người dân nơi đây.

Nơi đây cháy âm ỉ liên tục suốt gần 10 năm qua khiến cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn

“Hai năm gần đây người dân thôn chúng tôi phải chết vì căn bệnh ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư gan, dạ dày,…nối đuôi nhau ra nghĩa địa,...” một người dân bức xúc chia sẻ.

Chúng tôi đã tiếp cận và xác minh thì nhận thấy nhà máy xử lý rác sơ sài, bên ngoài là một bãi rác lộ thiên chất cao như núi đang cháy âm ỉ hàng ngày, hàng đêm khiến cuộc sống người dân luôn chìm trong khói bụi, ô nhiễm trầm trọng.

Nhận thấy tình trạng ô nhiễm trên, các hộ dân không chịu được đã đứng lên dựng lều bạt trước cổng Công ty cổ phần Môi trường Ba An để ngăn chặn xe rác đổ vào đây, nhằm tránh tình trạng gây ô nhiễm trầm trọng hơn.

Cô Nguyễn Thị Hồng (Thôn Đồng Ao) bức xúc cho biết: “Chúng tôi dựng lều bạt từ hôm 23-6 đến bây giờ. Khi chính quyền và phía Công ty đến, chúng tôi đặt nhiều câu hỏi tại sao lại để bãi rác lộ thiên cháy âm ỉ như vậy? Có biện pháp, xử lý như thế nào để người dân đỡ khổ?… Phía Công ty đều không trả lời được!”.

Được biết, trước đây do Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Hà Nam đảm nhiệm lại thực hiện theo công nghệ lạc hậu, thiếu đồng bộ trong việc phân loại rác nên hoạt động bãi rác vẫn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho khu vực.

Khoảng 500 hộ dân nơi đây luôn sống trong cảnh thấp thỏm, lo âu vì khói bụi, nước bị ô nhiễm, ruồi nhặng bủa vây

Trên cơ sở hoạt động chưa hiệu quả của Công ty, UBND tỉnh Hà Nam đã ra Quyết định số 593/QĐ-UBND ngày 20-4-2012 về việc bàn giao và vận hành Nhà máy xử lý rác tại bãi rác thung Đám Gai cho Công ty cổ phần Môi trường Ba An đảm nhiệm.

Cô Nguyễn Thị Hồng (Thôn Đồng Ao) bức xúc: “Nhưng từ khi Công ty cổ phần Môi trường Ba An về đây tiếp quản bãi xử lý rác này ô nhiễm ngày càng trầm trọng hơn khiến cuộc sống của người dân chúng tôi bị đảo lộn. Trưa thì không giám ngủ, tối ngủ thì đeo khẩu trang, con cháu chúng tôi đều mắc bệnh viêm họng, dạ dày, ung thư gan, phổi,…rồi lần lượt ra đi trong đau đớn”.

“Hàng ngày có hàng chục xe rác vào nhà máy để xử lý nhưng khi chưa xử lý hết lại đổ ra ngoài và đốt. Bây giờ bãi rác cao như núi đang cháy âm ỉ, nước thải chảy xuống khu vực chúng tôi sinh sống bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng lúc nào cũng vây kín ảnh hưởng đến nguồn nước, sinh hoạt”. Cô Vũ Thị Vinh (thôn Đồng Ao) cho biết.

Quá bức xúc trước cảnh ô nhiễm người dân đã tập trung dựng lều bạt để ngăn không cho xe chở rác vào nhà máy tránh gây ô nhiễm nặng nề hơn

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Quang Thành, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy (huyện Thanh Liêm) cho biết: “Hiện nay, khoảng 500 hộ dân tại thôn Đồng Ao và Mỹ Tho bị ảnh hưởng bởi tình trạng ô nhiễm từ bãi rác. Đặc biệt, bãi rác này đã cháy rất nhiều lần, gây mùi khét của rác, khiến người dân không thể chịu đựng được. Không chỉ vậy, lượng rác mới được vận chuyển về tập kết tại Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Cổ phần Môi trường Ba An khá lớn, nhiều lúc chưa được xử lý ngay cũng gây mùi rất khó chịu. Do vậy, bà con bức xúc”.

Cơ quan chức năng, chính quyền sớm vào cuộc để kiểm tra, giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân và đặc biệt sớm có biện pháp giải quyết, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm mà Nhà máy xử lý rác của Công ty cổ phần Môi trường Ba An gây ra. Để cuộc sống của người dân sớm đi vào ổn định, không phải bất an, lo lắng, vì môi trường ô nhiễm, ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang