“Quả đắng” khi sinh viên làm mẹ

Thứ Hai, 06/04/2015 09:36  | 

|

(CATP) Khi những đứa trẻ được tượng hình trong hoàn cảnh bố mẹ chúng chỉ là những sinh viên “ăn chưa no, lo chưa tới” thì rất dễ xảy ra thảm kịch.

Lời ru buồn

Trong căn phòng trọ nóng nực chỉ rộng hơn 10 mét vuông, tiếng của đứa trẻ khóc ngằn ngặt vì sốt và khát sữa khiến những người xung quanh xót xa. Trong khi người mẹ trẻ vừa lóng ngóng vỗ về vừa cố gắng cho con bú, tiếng “à ơi” cất lên vụng về nghe nghèn nghẹn pha chút đắng cay. Người mẹ trẻ ấy là Nguyễn Thị H. (học ngành Kế toán Trường Trung cấp Thủy sản).

Tốt nghiệp cấp 3, cô nộp đơn vào một trường trung cấp trên địa bàn tỉnh và thuê nhà ở chung với cô bạn cùng lớp. Nhưng sau khi H. có người yêu thì người bạn đành dọn đi chỗ khác, nhường “tổ ấm” lại cho cặp uyên ương. Sau một thời gian yêu nhau, H. có thai mà không biết, đến khi được gần 7 tháng thì cậu bạn kia cũng cao chạy xa bay.

H. đành phải tạm gác lại việc học để sinh con, dùng số tiền ít ỏi cha mẹ gửi lên hàng tháng để trang trải. Nhiều lúc nhìn đứa bé khóc ngằn ngặt vì thiếu sữa, đau ốm quặt quẹo, H. đã nghĩ quẩn. Cũng may còn có những người hàng xóm tốt bụng động viên giúp đỡ, nên cô mới vượt qua khó khăn. Nhưng con đường phía trước của H. vẫn mịt mờ, chưa có lối ra.

Nhiều sinh viên làm mẹ khi chưa kịp chuẩn bị tâm lý - Ảnh: Báo CATP

Cũng chung cảnh ngộ như H., nhưng may mắn hơn khi người yêu biết chịu trách nhiệm là tác giả bào thai trong bụng, nên Nguyễn Ngọc M. (ngụ huyện Buôn Đôn) được gia đình chấp nhận. Sau khi đám cưới diễn ra chóng vánh, người chồng tiếp tục lên phố học, còn M. đành nghỉ ở nhà chờ ngày khai hoa nở nhụy. Tuy biết rõ cái thai trong bụng là của con mình, nhưng vì tức giận chuyện đôi trẻ “ăn cơm trước kẻng” nên mẹ chồng của M. luôn đối xử tệ với cô. Dù việc lớn hay nhỏ trong nhà, M. đều phải cáng đáng. Mang thai nhưng không có gì tẩm bổ, lại thêm áp lực tinh thần nên đứa trẻ M. sinh ra bị thiếu tháng, ốm đau dặt dẹo.

Hãy tự bảo vệ mình

Mới đây, câu chuyện một sinh viên ngành y vứt bỏ chính đứa con mình sinh ra, khiến cộng đồng mạng “dậy sóng”. Phía sau hành động bất nhẫn đó là bi kịch của một mối tình sinh viên. Bởi khi phát hiện người yêu của mình đã kết hôn với người khác, cô gái bụng mang dạ chửa đã có những suy nghĩ hoảng loạn, tiêu cực.

Nguyễn Minh Vân (thành viên diễn đàn bạn trẻ) cho rằng: “Nhiều bạn nữ khi yêu thường rất mù quáng, dù biết sống chung trước khi cưới sẽ vướng nhiều thiệt thòi nhưng họ vẫn bất chấp, chỉ vì muốn níu giữ người yêu. Vì vậy, khi xảy ra hậu quả thì biết trách ai bây giờ”.

Không ít chủ nhà trọ khi phát hiện các cặp đôi sống thử đã lên tiếng khuyên can, thậm chí không cho thuê phòng. Chị Nguyễn Thị Ngọc (chủ trọ hẻm 74 Nguyễn Khuyến, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) chia sẻ: “Những cặp đôi đến thuê phòng chỗ tôi đều phải có giấy đăng ký kết hôn. Nhiều lúc khó quá khách cũng phàn nàn, nhưng các cháu đáng tuổi con mình, sa đà vào yêu đương dễ hỏng tương lai”. Chị cho biết thêm cách đây vài năm, khu nhà trọ gần chỗ chị náo loạn khi phát hiện một trẻ sơ sinh bị bỏ rơi. Sau này công an điều tra mới phát hiện do một cặp sinh viên sống thử. Người con trai bỏ đi, để lại cô gái mang bụng bầu vượt mặt, khi sinh xong vì sợ không nuôi nổi con nên đem bỏ.

Trở thành sinh viên là mong ước của biết bao bạn trẻ, cũng là niềm hy vọng của gia đình, người thân. Nhưng chỉ vì những giây phút không giữ được mình, nhiều người đã tự bó hẹp cánh cửa tương lai trong sự tiếc nuối.

Phan Vi

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang