Phẫu thuật cho bé trai mang khối bướu bằng quả bưởi

Thứ Năm, 28/02/2019 19:56  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bé trai 12 tháng tuổi, ngụ TP.HCM, mang khối bướu khổng lồ trên gương mặt, khối bướu phát triển nhanh không ngừng trong vòng 6 tháng kể từ khi phát hiện làm biến dạng nửa mặt trái của bé.

Gia đình cho biết, vào khoảng giữa năm 2018, bé bị đau nhức sưng phần má trái. Gia đình đưa bé đi khám các nơi, nơi nào cũng nói là bị sưng nướu răng và cho thuốc về uống.

Sau một vài ngày, bệnh không thuyên giảm mà bé thường xuyên kêu đau, xuất hiện khối u nhỏ ở bên má. Lo lắng, gia đình đưa bé đến một bệnh viện ở trung tâm Sài Gòn, các bác sĩ cho cháu làm chọc hút sinh thiết, uống thuốc hỗ trợ và theo dõi suốt gần nửa năm vẫn không có kết quả khả quan.

Khối u to bằng quả bưởi không ngừng lớn và làm biến dạng nửa mặt trái của bé

Nhìn con hàng ngày vật vã, đau đớn vì khối u cứ lớn dần trong khi cơ thể ngày càng ốm yếu, xanh xao, mẹ bé đau khổ tột cùng. Vừa qua Tết 2019, khi bướu đã to bằng quả bưởi, gia đình đưa bé vào nhập viện Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố tiếp tục theo dõi và điều trị.

Bé được khẩn trương chụp X-Quang, chụp CTScan, xét nghiệm tầm soát. Sau khi hội chẩn liên khoa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt u cho bé vì không thể để lâu hơn khi khối bướu đang có dấu hiệu phát triển to lên rất nhanh, nhanh hơn sự phát triển vòng đầu của bé.

Hơn nữa, bướu cần được sinh thiết giải phẫu bệnh loại trừ nguyên nhân ác tính, nếu đợi bé lớn hơn một chút mới phẫu thuật thì tiên lượng xấu rất cao. Điều lo lắng nữa là bướu má lan đến vùng hàm mặt, chèn ép cổ nơi có nhiều mạch máu lớn và hệ thống đám rối thần kinh cực kỳ phức tạp. Nếu không kiểm soát tốt, có thể dẫn đến liệt mặt và cả cánh tay, hay thậm chí chèn ép đường thở.

Ca mổ thành công sau hơn 6 giờ phẫu thuật đầy phức tạp. Bé đã được phẫu thuật cắt trọn u, u còn nguyên vỏ bao, gửi u làm xét nghiệm giải phẫu bệnh, tạo hình thẩm mỹ tái tạo vùng da cổ và nếp má, dưới bàn tay khéo léo từ TS.BS Trương Đình Khải, BS Châu Nguyễn Tuyết Vân và êkip Ngoại Tiêu hoá và Ung bướu nhi tại bệnh viện.

Vết khâu theo nếp gấp hàm, lành tốt

Hiện sức khỏe bé đã được ổn định, bé được xuất viện với gương mặt lành lặn và được dặn dò tái khám để theo dõi sự phát triển của u cho những liệu trình điều trị sắp tới.

Những ngày hậu phẫu, bé được trả lại gương mặt xinh xắn như xưa

Theo BS Nguyễn Thị Cẩm Xuyên, Khoa Ngoại tổng hợp, các loại u bướu hình thành và phát triển trong giai đoạn trẻ đang lớn, phát triển không đồng đều và triệu chứng lại mơ hồ khó đoán. Thêm vào đó, các khối u hiếm khi xuất hiện ở các bé dưới 15 tuổi nên khi bé bị sưng đau một bên má, hàm hay các cơ quan đối xứng như vú, tinh hoàn, tai, mắt... các bác sĩ có thể nhầm với phát triển bình thường hoặc nghĩ do nhiễm trùng áp xe.

Với trẻ, tiến triển của bệnh ung thư khá phức tạp do khối u thay đổi dựa theo tốc độ phát triển của bé. Ngoài việc thẩm định tình trạng thể chất, trẻ còn cần được làm xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu, chụp CT hoặc chụp X-quang, lấy mô khối u để khám nghiệm bằng kính hiển vi (chẩn đoán bệnh lý học).

Khi phát hiện bệnh, nếu u bướu lớn nhanh, gây đau, biến dạng thì phải đến ngay các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ đánh giá và xử lý chính xác, để kịp thời đánh giá, xét nghiệm sinh thiết hoặc cắt bỏ u. Quá trình mổ bác sĩ phải rất cẩn thận không làm mất đi mô lành tính, nếu không bé sẽ bị biến dạng và tổn hại các cơ quan lân cận và hệ thống thần kinh liên quan.

Bé gái mang khối bướu khổng lồ bằng nửa cơ thể khi vừa lọt lòng mẹ
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang