Thừa Thiên - Huế:

Bệnh viện ghép thành công ca thận tự thân nữ bệnh nhân​

Thứ Ba, 07/07/2020 09:31  | Hoà Khánh

|

(CAO) Tối 6-7, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân cho nữ bệnh nhân Phan Thị Minh P. (50 tuổi, ngụ TP.Tam Kỳ - Quảng Nam). ​

Ngày 17/06, nữ bệnh nhân nữ Phan Thị Minh P. ( 50 tuổi) chuyển tuyến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam với chẩn đoán teo hẹp hoàn toàn niệu quản bên phải đã được dẫn lưu thận cùng bên, đến nhập viện Khoa ngoại Thận Tiết niệu - Bệnh viện TW Huế.

​Trước đó, trong thời gian gần 1 năm, bệnh nhân đã được phẫu thuật nhiều lần tại các bệnh viện tuyến dưới với chẩn đoán ban đầu là sỏi niệu quản bên phải.

​ Sau khi điều trị và khám ​tại BVTW Huế, bệnh nhân được ê kíp y bác sĩ hướng dẫn khám với các vết mổ vùng bụng phải, làm các xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu, chụp bể thận niệu quản xuôi dòng, nội soi bàng quang kiểm tra.

Sau đó bệnh nhân được hội chẩn, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp bị mất hoàn toàn niệu quản sau nhiều lần phẫu thuật mà thận phía trên đó còn rất tốt tương đương với thận đối diện.

Để đảm bảo toàn tính mạng, ê kip bác sĩ quyết định ghép thận tự thân cho bệnh nhân này để giữ lại thận phải cho bệnh nhân.

Ê-kíp bác sĩ khoa Ngoại Tiết niệu và Ngoại Lồng ngực tim mạch - Bệnh viện TW Huế phẫu thuật ghép thận tự thân cho bệnh nhân P.
Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới

Đây là một trường hợp khá khó khăn vì bệnh nhân đã được phẫu thuật nhiều lần gây xơ dính, bên cạnh đó kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy thận phải của bệnh nhân có đến 2 động mạch và 2 tĩnh mạch.

​Ca phẫu thuật được diễn ra vào ngày 30/6/2020 kéo dài 6 tiếng, được thực hiện bởi các bác sĩ khoa Ngoại Thận - Tiết niệu, Ngoại Lồng ngực - Tim mạch và Khoa Gây mê Hồi sức A. Ba kíp mổ bao gồm: kíp lấy thận, kíp rửa thận và kíp ghép thận.

Bệnh nhân được phẫu thuật lấy thận phải và ghép vào hố chậu trái. Các bác sĩ đã thực hiện 4 miệng nối mạch máu theo kiểu tận bên nối 2 động mạch thận vào động mạch chậu ngoài, 2 tĩnh mạch thận vào tĩnh mạch chậu ngoài kèm theo tạo hình lại niệu quản bằng phương pháp Boari (dùng một phần bàng quang tạo hình niệu quản). ​

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang