Suýt mất cánh tay phải vì tin theo thầy lang bó thuốc

Thứ Hai, 06/07/2020 15:25  | Đăng Khoa

|

Ngày 6-7, bệnh nhân Nguyễn Thị Cương (SN 1987, ngụ huyện Năm Căn, Cà Mau) điều trị tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã hồi phục.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, vận động khuỷu tay và cẳng, bàn tay phải tốt. Mạch quay và trụ bên phải rõ, không tê hoặc mất cảm giác vùng cẳng bàn tay. Ngày 30-6, bệnh nhân được bệnh viện địa phương chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Theo lời bệnh nhân, khoảng 4 tháng nay, cánh tay phải của bệnh nhân bị đau âm ỉ. Bệnh nhân đi khám, các bác sỹ kết luận không có gãy xương nhưng cơn đau vẫn không thuyên giảm. Bệnh nhân có tìm đến các thầy lang ở vùng nông thôn để bó thuốc vào khớp vai nhưng bệnh ngày càng nặng.

Hình ảnh bướu khổng lồ trên khớp vai của bệnh nhân

Các bác sỹ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình khám và chẩn đoán, bệnh nhân bị bướu xương đầu trên xương cánh tay khổng lồ sau chấn thương khớp vai. 

Do khối bướu quá lớn, phá hủy hoàn toàn vỏ xương ở đầu trên xương cánh tay, xung quanh bướu có nhiều mạch máu tăng sinh. Các BS phẫu thuật kéo dài hơn 5 giờ. Kích thước bướu được bóc trọn ra là 16x13cm, lượng máu mất ít. 

Hiện bệnh nhân đã bình phục

Theo các BS, bướu đại bào xương diễn tiến chậm trong im lặng, nếu không phát hiện kịp thời, người bệnh có thể phải cắt bỏ chi, trở nên tàn tật, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và sinh hoạt của bệnh nhân. Những người có tiền sử gia đình có người thân mắc bệnh bướu đại bào xương có khả năng mắc bệnh cao nên cần cảnh giác, đến khám bác sĩ ngay khi có các triệu chứng bất thường. Hiện chưa có biện pháp phòng ngừa hiệu quả bệnh bướu đại bào xương.

Để hạn chế các biến chứng nặng nề mà bệnh gây ra, người bệnh cần đến khám ngay tại các cơ y tế khi gặp phải các triệu chứng bất thường như đau, hạn chế vận động,… nhất là đối tượng nữ giới trẻ tuổi.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang