Lấy con sán dài 12m trong ruột bệnh nhân

Thứ Tư, 20/05/2015 13:22  | 

|

(CATP) Một y sĩ có tiếng tại Thừa Thiên - Huế vừa lấy được con sán dài 12m mắc trong ruột bệnh nhân. Y sĩ này cũng từng lấy con sán hàng chục mét trong cơ thể người bệnh ra ngoài.

Đó là y sĩ Lê Công Danh (SN 1969, trú nhà số 11/80 đường Minh Mạng, phường Thủy Xuân, TP.Huế, Thừa Thiên - Huế).

Anh Danh cho biết, ngày 16-5 bệnh nhân Nguyễn Ngọc T. (34 tuổi, trú xã Ba Lòng, huyện Đắkrông, tỉnh Quảng Trị) được người thân chở đến nhờ anh điều trị, cho biết mình bị mắc sán xơ mít hơn 1 năm trước, mỗi lần đi vệ sinh, sán ra theo đường hậu môn từng đoạn dài. Sức khỏe anh T. vẫn bình thường nhưng có cảm giác ăn không biết no, bụng hay khó chịu, đã điều trị nhiều nơi nhưng vẫn không khỏi.

Y sĩ Danh và con sán lấy ra từ bụng bệnh nhân - Ảnh: Báo CATP

Sau khi khám tổng quát, y sĩ Danh dùng các thao tác xoa bóp, cho bệnh nhân uống thuốc nam thì sán xơ mít được xổ ra lấp đầy đáy chiếc thau. Qua đo đạc, ước tính chiều dài con sán hơn 12m vẫn còn sống, bơi trong chậu nước, mình dẹt, màu trắng đục, hơi vàng. Nhiều người đến xem đã lạnh người khi thấy con sán.

Nổi tiếng mát tay, y sĩ Danh đã nhiều lần điều trị bệnh giun sán cho một số người, trong đó không ít trường hợp bị sán ký sinh lâu năm. Điển hình vào đầu tháng 5 năm ngoái, anh cũng đã chữa trị thành công cho bệnh nhân mắc sán xơ mít dài gần 10m là ông Lê Quang T. (51 tuổi, trú phường Đông Lương, TP.Đông Hà, Quảng Trị). Con sán đã sống trong người bệnh nhân gần chục năm. Trước đây ông T. nặng tới 60kg, nhưng sau khi bị sán thì người gầy ốm. Kinh hãi hơn, khi đang ngồi hoặc ngủ dậy, ông phát hiện sán lòi ra ngoài, đã chữa trị nhiều nơi nhưng không khỏi nên tìm đến y sĩ Danh.

Y sĩ Lê Công Danh - Ảnh: Báo CATP

Chuyên về điều trị y học cổ truyền, đặc biệt là các loại côn trùng ký sinh trong cơ thể người, nhiều trường hợp mắc bệnh nặng đã được y sĩ Danh chữa trị kịp thời. Nhiều người đến chữa bệnh cứ quen gọi Danh là bác sĩ. Anh hiện công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Thừa Thiên - Huế và đang theo học lớp bác sĩ y học cổ truyền tại Bệnh viện Đại học Y dược Huế.

Y sĩ Danh khuyến cáo mọi người nên ăn chín uống sôi, xổ sán định kỳ, tránh trường hợp sán xơ mít khủng ký sinh trong ruột. Nhiều bệnh nhân phần lớn sống ở miền núi, tập quán sinh hoạt, ăn uống mất vệ sinh nên tỉ lệ mắc bệnh giun sán cao. Sán dưới dạng ấu trùng, theo thức ăn không đảm bảo vệ sinh sẽ vào cơ thể người, chiếm dụng thức ăn làm người bệnh xanh xao, gầy mòn. Các dịch độc tiết ra từ sán dây gây tổn hại hệ thống tim mạch, cơ quan tạo máu, hệ thống thần kinh, các tuyến nội ngoại tiết dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, các triệu chứng xuất hiện trong thời gian đầu rất khó phát hiện, vì thế theo y sĩ Danh, nếu có các biểu hiện trên thì cần đi khám và điều trị ngay.

Theo anh, cách chữa trị sán xơ mít của mình chỉ đơn giản là dựa vào các vị thuốc Nam, quan trọng nhất là khâu bào chế, sắc thuốc và uống đúng thời điểm. Nếu thuốc không tốt thì chỉ ra được phần thân, còn phần đầu con sán vẫn bám trụ trong cơ thể. Trong khi đó, sự can thiệp của Tây y đối với loại bệnh này không mấy hiệu quả, chưa có loại thuốc đặc trị nào chữa dứt điểm.

Hoàng Quân

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang