Mặt dây chuyền to hơn đồng xu chặn đường thở, bé trai 2 tuổi suýt chết

Chủ Nhật, 27/10/2019 20:54  | Ngô Đồng

|

(CAO) Thấy cháu liên tục đưa tay chỉ vào cổ, ho khạc và khóc thét không ngừng, cô giáo giữ trẻ đã đưa đến bệnh viện thì phát hiện trong cổ bé có mặt dây chuyền hình đồng xu.

Khoa Tai mũi họng Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP.HCM) vừa xử lý gắp thành công dị vật lớn chắn ngang nắp thực quản cho bé trai (2 tuổi, ngụ Tân Tạo, Bình Chánh). Bệnh nhi được chuyển từ phòng khám địa phương lên trong tình trạng thở khó.

Theo lời cô giáo trông trẻ, trước đó, thấy bé ngậm mặt dây chuyền chơi, khoảng 10 phút sau cô nghe bé la, khóc không ngừng, liên tục chỉ tay vô cổ, các cô tìm không thấy mặt dây chuyền, các cô nhanh chóng đưa cháu đến khám phòng khám đa khoa gần trường, được chụp Xquang ngực phát hiện dị vật, bé được chuyển ngay đến Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố.

Nhận định kết quả Xquang cho thấy dị vật mắc trong cổ bé rất to, hình tròn nằm chiếm hết lòng đầu trên thực quản, gần ngay ngã ba thông với đường thở.

Kết quả Xquang cho thấy dị vật mắc trong cổ bé rất to, hình tròn nằm chiếm hết lòng đầu trên thực quản, gần ngay ngã ba thông với đường thở.

Các bác sĩ nhận định khả năng dị vật gây trầy, rách thực quản, hay hóc ngược vào đường thở rất cao nếu xử trí không khéo.

Êkip nội soi trực tai mũi họng do BS. Trần Thiện Nhơn quyết định tiến hành gây mê nhẹ nhàng, dùng ống soi gắp dị vật ra khỏi thực quản cho bệnh nhi.

Kết quả kiểm tra cuối cùng cho thấy lòng thực quản của bé chỉ tổn thương nhẹ niêm mạc, có thể nhanh chóng bình phục và xuất viện trong nay mai.

Dị vật được lấy ra

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị hóc dị vật là trẻ đột ngột ho, sặc sụa, thở hổn hển hoặc kêu không thành tiếng, không thở được, lịm dần, mắt trợn ngược, môi tái rồi tím dần… Cấp cứu đúng cách là bước quan trọng quyết định thành công trong việc cứu trẻ bị hóc dị vật.

Các bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh khi trông coi con em nên cẩn thận với đồ chơi trong tay các bé. Gia đình, nhà trẻ không để những đồ vật sắc nhọn, có kích thước nhỏ trong tầm với của trẻ em, dễ làm các bé tò mò rồi bỏ vào miệng ngậm, trẻ mới biết đi lại có xu hướng cho mọi thứ vào miệng và đôi khi nuốt chúng, dẫn đến hậu quả khó lường.

Các vật phẩm tiềm tàng nguy hiểm như đồ sắc nhọn và pin nhỏ có thể làm rách hoặc đốt thực quản nếu trẻ nuốt phải. Những dị vật mắc kẹt hơn 24 tiếng cũng đòi hỏi can thiệp.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang