Trở về trong vòng tay nhân ái

Thứ Ba, 12/05/2015 09:36  | 

|

(CATP) Mô hình Tổ công tác thăm gặp, vận động, cảm hóa, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng của xã Hương Lâm, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, mà vai trò chính là Ban công an xã đang phát huy tác dụng.

Mang yêu thương đến những mảnh đời khiếm khuyết

Những người chấp hành xong án phạt tù khi trở về địa phương đã không còn lạc lõng mà được sống trong bầu không khí chan hòa. Họ đã được tạo điều kiện làm ăn, sản xuất, đời sống đang khấm khá dần lên.

Là xã nghèo, thuần nông, đời sống của người dân còn rất khó khăn nhưng thấm nhuần đạo lý “lá lành đùm lá rách”, Đảng ủy, chính quyền xã Hương Lâm, huyện Đạ Tẻh đã rất quan tâm, tạo điều kiện để người dân chăm lo phát triển kinh tế, xây dựng quê hương giàu mạnh.

Còn với mô hình Tổ công tác thăm gặp, vận động, cảm hóa, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, tuy mới xây dựng và đi vào hoạt động hơn 2 năm, nhưng đã thật sự phát huy tác dụng.

Ở Hương Lâm, mỗi khi có người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương là các tổ chức đoàn thể cùng chung tay bàn biện pháp giúp đỡ. Không chỉ thăm gặp, các tổ chức đoàn thể của xã còn động viên, giúp đỡ họ cả về vật chất lẫn tinh thần.

Tính đến nay, xã đã hỗ trợ chi từ nguồn thu của xã xây 2 căn nhà tình thương cho 2 người chấp hành xong án phạt tù, trị giá 25 triệu đồng/căn.

Ngoài ra, Tổ thăm gặp còn tham mưu cho UBND huyện cấp 5 héc-ta đất cho 1 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương để sản xuất, tạo điều kiện cho 2 người được vay mỗi người 15 triệu đồng từ nguồn vốn ủy thác của xã để đầu tư sản xuất, tạo công ăn việc làm cho 3 người với mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng.

Ông Nhiệm chăm sóc vườn cà phê, sầu riêng

Trong số những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, nhiều người nhắc đến ông Trần Văn Nhiệm (ở thôn Hương Thanh, xã Hương Lâm). Năm 2000, chỉ vì một phút lỡ lầm, ông Nhiệm đã phải trả giá bằng bản án 17 năm tù giam.

Chấp hành án 10 năm, năm 2010 ông được đặc xá, tha tù. Về lại địa phương, gia đình ly tán, tài sản không có gì. Cuộc sống với ông khi đó rất khó khăn, không có lối thoát.

Đúng lúc khó khăn nhất thì ông nhận được sự giúp đỡ của các tổ chức, đoàn thể. Tổ công tác thăm gặp, vận động, cảm hóa, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng của xã đã đến với ông, cùng tháo gỡ khó khăn để ổn định cuộc sống.

Số tiền 25 triệu đồng vay được từ các đoàn thể của xã và ngân hàng chính sách địa phương, ông Nhiệm đầu tư trồng mì, mía và mỗi năm thu được trên dưới 100 triệu đồng. Cuối năm 2014, ông mạnh dạn đầu tư thêm để trồng vườn sầu riêng và hứa hẹn trong 3 - 4 năm tới sẽ cho thu hoạch.

Với những cố gắng của bản thân, ông Nhiệm vươn lên trở thành cá nhân điển hình trong công tác tái hòa nhập cộng đồng. Ông là một trong nhiều điển hình được tuyên dương tại Hội nghị biểu dương mô hình, cá nhân điển hình trong công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương mà Công an Lâm Đồng vừa tổ chức.

Tổ thăm gặp đến nhà chị Bé

Ở xã Hương Lâm, hoàn cảnh của chị Huỳnh Thị Gái (thôn Hương Phú) thật bi đát. Vì ham lời, vợ chồng chị mua trúng đồ gian và cả hai vướng vòng lao lý. Chồng chị được hưởng án treo, bản thân chị bị tuyên 9 tháng tù giam.

Nhà nghèo, lại đông con nên sau khi chấp hành xong án phạt tù, vợ chồng chị xác định phải làm lại, tập trung vào mảnh vườn. Căn nhà lụp xụp giờ được thay bằng ngôi nhà xây có phần giúp đỡ của các tổ chức đoàn thể của xã.

Ông Trần Phúc Chính - Trưởng công an xã Hương Lâm, huyện Đạ Tẻh - cho biết: Không chỉ các đoàn thể chung tay giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù trở về mà trong các buổi phát động phong trào, công an xã tiến hành vận động nhân dân, người thân trong chính gia đình những người chấp hành xong án phạt tù trở về để họ tự tin tái hòa nhập cộng đồng.

Từ những việc làm cụ thể và rất thiết thực, mô hình Tổ công tác thăm gặp, vận động, cảm hóa, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng của xã Hương Lâm trở thành chỗ dựa cho những người lầm lỗi trở về. Họ không còn lạc lõng mà đang tự tin làm lại cuộc đời.

Đức Huy

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang