Quận 12, TPHCM:

Nín thở mà sống

Thứ Hai, 11/05/2015 08:59  | 

|

(CATP) Người dân ở khu dân cư Tín Phong (KDCTP, tổ 62, P.Tân Thới Nhất, Q12) phải dè sẻn từng hơi thở để sống vì không chịu nổi nguồn nước và không khí đang ô nhiễm trầm trọng.

Dân kêu trời vì sống trong ô nhiễm suốt bốn năm

KHÓI BAY NGỢP TRỜI

Khoảng 17 giờ mỗi ngày, hai Công ty TNHH Long Vỹ (18/47 Phan Văn Hớn) và TNHH Trương Đô Thành (18/10 Phan Văn Hớn, cùng tổ 60, P.Tân Thới Nhất) xả khói đen kịt, mùi khó chịu. Chị Phan Mai Khánh L. (SN 1981, ở KDCTP) ngao ngán: “Hồi nãy có mấy ông cụ ngồi đánh cờ ngoài này cho thoáng, nhưng bây giờ thì mọi người phải ai về nhà nấy, đóng cửa kín mít, vì chịu không nổi sự ô nhiễm xả suốt đêm, đến khoảng 7 giờ sáng mới ngưng. Vì vậy, từ chiều tối đến sáng ở đây lúc nào cũng bị khói độc bao quanh”.

Ông Dung cạnh ống xả nước thải của Công ty TNHH Long Vỹ

Chỉ tay về căn hộ tầng trên, chị L. rầu rĩ: “Lầu 1 có nhà của vợ chồng anh Luyện với đứa con nhỏ khoảng 6 tuổi. Đứa bé hít khói thường xuyên giờ bị bệnh về hô hấp nên hai vợ chồng dọn đi mấy tháng nay rồi, treo bảng bán nhà mà chưa thấy ai mua. Còn bên tôi hai cháu nhỏ cũng bị ho, sổ mũi suốt”.

Tương tự, anh Phan H. (SN 1971) bức xúc: “Tôi mở công ty tại đây, buổi sáng còn giao dịch được chứ chiều đến hai công ty kia xả thải ô nhiễm quá, chẳng thể mở cửa kinh doanh. Xây giếng trời cho thoáng nhưng giờ nhà tôi phải bịt kín để tránh khói bụi”.

DÒNG NƯỚC ĐEN KỊT BỐC MÙI

Anh Nguyễn Thanh P. (SN 1983) cho biết: “Hiện KDC này có khoảng 20 hộ dân, 30% KDC đang bỏ trống, một phần do mùi hôi của khói khiến họ chịu không nổi”. Anh dẫn chúng tôi lên nhà quan sát.

“Phía ban công này tôi bít kín hết, không dám mở ra, vậy mà không hiểu sao chỉ cần ngủ một đêm, sáng dậy là nền nhà, đồ đạc bụi bám đen hết. Loại bụi này giống bột mịn, màu đen, mùi khó chịu, có chất như dầu máy, dùng giẻ lau không sạch được”, anh ngán ngẩm.

Con trai nhỏ 3 tuổi của vợ chồng anh ngoài giờ học mẫu giáo, khi về luôn bị “nhốt” trong nhà. Hầu hết các đứa trẻ ở KDC này đều chung tình cảnh phải sống trong “nhà kính” dù công viên cây xanh ngay phía trước.

Ngoài khói bụi, khoảng đất trống phía sau KDC còn bị “hô biến” thành bãi chứa nước thải bốc mùi hôi thối. Ông Trần Trung Dung (SN 1953), nguyên Tổ trưởng tổ 60, cho biết: “Hai công ty này xả nước và khí thải mấy năm nay rồi, đứng gần không chịu nổi. Mong cơ quan chức năng sớm có biện pháp, chứ sống hoài như vậy thì thiệt thòi cho người dân quanh đây quá!”.

Vừa nói ông Dung vừa chỉ cho chúng tôi thấy dòng nước đen kịt đang chảy về ao nước thải tự phát trên bãi đất trống sau Công ty TNHH Long Vỹ.

Năm 2011, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Bộ Công an vừa kiểm tra, bắt quả tang chi nhánh Công ty TNHH Trương Đô Thành và Công ty TNHH Long Vỹ xả nước thải chưa qua xử lý ra kênh Tham Lương. Trước đó, Công ty TNHH Trương Đô Thành từng bị xử phạt nhiều lần vì hành vi này.

Hương Ngọc

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang