VTV đình chỉ phóng viên thực hiện phóng sự "Cây chổi quét rau"

Thứ Năm, 12/05/2016 05:32

|

(CAO) Tối 11-5, Ban Sản xuất các chương trình Giải trí (VTV) đã có công văn gửi UBND huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa và UBND xã Vĩnh Thành sau phóng sự "Cây chổi quét rau".

Phóng sự "Cây chổi quét rau". Ảnh cắt từ clip

Công văn nêu rõ: Phóng sự "Cây chổi quét rau" trong chương trình Cà phê sáng với VTV3 phát sóng ngày 03/05/2016 đã gây ra nhiều ý kiến không đồng thuận về nội dung. Chiều ngày 11/5, lãnh đạo Ban Sản xuất các chương trình Giải trí - Đài THVN đã nghiêm túc họp, lắng nghe tường trình của phóng viên tập sự Phạm Thị Phương (người thực hiện phóng sự - PV) và tìm hiểu toàn bộ quá trình tác nghiệp của phóng viên này. Chúng tôi nhận thấy: Phóng viên Phạm Thị Phương đã tự tìm hiểu đề tài bằng quan sát cá nhân thiếu sự kiểm chứng, vi phạm qui trình tác nghiệp báo chí, phản ánh không trung thực sự việc và có dàn dựng một số cảnh quay trong phóng sự. Đây là lỗi vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề báo.

Về phía lãnh đạo Ban biên tập, chúng tôi cũng nhận lỗi sơ suất trong khâu kiểm duyệt nội dung trước khi lên sóng.

Ban Sản xuất các chương trình Giải trí quyết định: Đình chỉ công việc đối với phóng viên tập sự Phạm Thị Phương và sẽ xem xét các mức độ kỷ luật trong thời gian sớm nhất.

Qua sự việc trên, chúng tôi gửi lời xin lỗi đến UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh Thành và các cá nhân có trong phóng sự, đồng thời mong muốn nhận được sự thông cảm và chia sẻ về sự non kém trong trình độ tác nghiệp, đạo đức nghề báo của phóng viên tập sự Phạm Thị Phương cũng như việc thiếu sâu sát trong khâu kiểm duyệt của Ban biên tập trong sự việc này.

Trước đó, vào ngày 4-5, chương trình Cafe sáng được phát trên kênh VTV3 - Đài Truyền hình Việt Nam đã phát một đoạn phóng sự ngắn nói về việc giả làm rau sâu ăn bằng cách dùng chổi quét qua các luống rau, để dễ bán.

Trong clip, người phụ nữ vừa cầm chổi quét qua những luống rau vừa chia sẻ: “Rau mà non người ta không dám ăn nên bây giờ phải quét để giả sâu ăn. Quét xong để từ 2 - 3 hôm thu hoạch mới thật rau”.

Sự việc nhanh chóng được lan truyền trên các mạng xã hội và gây chấn động dư luận trong những ngày qua.

Bình luận (2)

Tại sao chỉ có phóng vên thử việc bị kỷ luật?

cthang - Thứ Năm, 12/05/2016, 09:38 Trả lời | Thích

Nên xem xét xử lý thêm thành viên chịu trách nhiệm kiểm duyệt trong ban biên tập... Lỗi to thì cứ đổ cho người làm phóng sự... Nếu họ k thiếu trách nhiệm sao phóng sự vi phạm lại được phát lên cho cộng đồng xem....Chắc ban biên tập này chỉ có cái mác à...

Hoa - Thứ Năm, 12/05/2016, 09:38 Trả lời | Thích
Thống kê
Lên đầu trang