Phát hiện dao găm bạc 2.000 năm tuổi của lính La Mã

Thứ Ba, 03/03/2020 07:56  | Kim Ngự

|

(CAO) Các nhà khoa học vừa khai quật được dao găm bạc 2.000 năm tuổi của những người lính La Mã cổ xưa.

Theo đó, dao găm bạc được các nhà khảo cổ phát hiện bên trong ngôi mộ của một người lính La Mã. Khu chôn cất cổ xưa ở Haltern am see, một thị trấn ở bang North Rhine-Westphalia, miền Tây nước Đức.

Khu vực này nằm gần một trại quân đội La Mã cách đây khoảng 2.000 năm. Chiếc dao găm bằng bạc dài 33cm đựng bên trong vỏ bọc có các họa tiết đẹp mắt.

Để phục hồi vũ khí này trở lại thời kỳ huy hoàng trước đây, các nhà khảo cổ phải mất khoảng hơn 9 tháng. các chuyên gia đã tiến hành chụp X-quang, chụp CT kiểm tra tình trạng cổ vật. Được biết, con dao găm đã bị ăn mòn khá nhiều.

Hiện trạng dao găm bạc khi được phát hiện

Bettina Tremmel, một nhà khảo cổ học tại Cục Bảo tồn và Chăm sóc Di tích ở Đức, người đã tham gia vào cuộc khai quật cũng là một chuyên gia về Đế chế La Mã, cho biết đây là một phát hiện bất thường vì thông thường binh lính La Mã hiếm khi chôn cất cùng các vũ khí của họ.

"Việc phát hiện ra con dao găm thật bất ngờ. Hãy tưởng tượng rằng mặc dù có hàng ngàn binh lính La Mã từng đóng quân ở Haltern trong ít nhất 15 năm nhưg chỉ có một vài phát hiện về vũ khí, đặc biệt là những thứ hoàn chỉnh và nguyên vẹn", Bettina Tremmel cho biết.

Dao găm bạc và vỏ bọc sau khi được phục hồi

Con dao găm sẽ được trưng bày tại Bảo tàng La Mã ở Haltern vào năm 2022 sau khi được khôi phục hoàn toàn.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang