Quan tài “thần bầu trời Horus” trong mộ cổ 3000 năm tuổi ở Ai Cập

Thứ Ba, 25/02/2020 09:05  | Kim Ngự

|

(CAO) Mới đây, giới khảo cổ đã phát hiện ra một ngôi mộ cổ có chứa quan tài dành cho Horus, vị thần đầu chim cắt trong thần thoại Ai Cập.

Minya Governate, một địa điểm khảo cổ nằm cách thủ đô Cairo Ai Cập 300km về phía Nam, chính là nơi phát hiện chiếc quan tài đặc biệt dành cho thần Horus.

Trên chiếc quan tài có khắc hình ảnh nữ thần Nut đang dang rộng đôi cánh và biểu tượng con mắt, 2 dấu hiệu đặc trưng dành riêng cho thần Horus. Chiếc quan tài ở Minya được đánh giá cao ở độ tuổi và chất liệu đá hiếm thấy.

                                                   Nguồn: Russia Today

Theo đó, bên trong một ngôi mộ cổ mới được khai quật, tại đây các nhà khảo cổ tìm thấy một loạt những hiện vật quý giá, trong đó gồm một chiếc quách cổ đại dành riêng cho vị “thần bầu trời Horus”.

Theo tín ngưỡng Ai Cập, Horus ông được tôn thờ từ cuối thời Ai Cập cổ đại cho đến thời Ai Cập bị đô hộ bởi Hy Lạ và La Mã. Được mô tả dưới hình dạng như một người đàn ông với cái đầu chim cắt, thần Horus thường bị nhầm lẫn với thần Mặt Trời Ra.

Thần Mặt Trời Ra là vị thần biểu tượng của thần thoại Ai Cập, nhưng Horus cũng đóng vai trò Vua của các vị thần ở nhiều thời kỳ khác nhau.

Quan tài dành riêng cho thần bầu trời Horus trong ngôi mộ cổ 

Horus là con trai của Osiris và Isis. Cùng với cha mẹ mình, ông trở thành bộ ba tượng trưng cho quyền lực thống trị hợp pháp của các triều đại Ai Cập. Horus nổi tiếng với cuộc chiến chống lại ác thần Set. Ông đã giành chiến thắng và sở hữu quyền lực trị vì toàn Ai Cập.

Bên cạnh chiếc quan tài Horus, các nhà khảo cổ còn khai quật được 16 ngôi mộ, chứa 20 chiếc quách. Tất cả đều được tạo ra từ khoảng hơn 3000 năm trước và một số chúng được khắc chữ tượng hình.

Thân phận các xác ướp bên trong các quan tài vẫn còn gây bí ẩn. Theo nhiều nhà khảo cổ học, đây có thể là xác ướp của các tư tế tại đền thờ thần Djehuty, cũng như các quý tộc Ai Cập cổ đại.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ cũng phát hiện thêm 10.000 Ushabti, những bức tượng nhỏ được chôn theo người chết, đóng vai trò như những người đầy tớ để hầu hạ người quá cố ở thế giới bên kia; cùng 700 bùa hộ mệnh, các bình gốm và bình canopic - cất giữ và bảo quản nội tạng của người chết.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang