Ngành hàng không Hong Kong mất gần 80 triệu USD vì biểu tình

Thứ Năm, 15/08/2019 11:22

|

(CAO) Theo SCMP ngày 14-8 đưa tin, tiến sĩ Law Cheung-kwok, giám đốc chính sách tại Trung tâm nghiên cứu và chính sách hàng không của Đại học Trung Văn Hương Cảng, Hong Kong cho biết, ngành hàng không của nước này đã bị thiệt hại 620 triệu đôla Hong Kong (khoảng 79 triệu USD).

Theo ông Cheung-kwok, GDP năm ngoái của Hong Kong là 2,8 nghìn tỷ đôla Hong Kong (357 tỷ USD), tương đương GDP một ngày là hơn 7,7 tỷ đôla Hong Kong (981 triệu USD). Các hoạt động biểu tình đã làm sân bay không thể hoạt động trong hai ngày rưỡi, đồng nghĩa với thiệt hại về kinh tế vào khoảng 620 triệu đôla Hong Kong (khoảng 79 triệu USD).

Tuy nhiên, vị tiến sĩ này đưa ra cảnh báo, nếu tình hình không được cải thiện thì về lâu dài những thiệt hại để lại có thể còn nghiêm trọng hơn: "Từ trước tới nay ảnh hưởng của những cuộc biểu tình đã gây không ít thiệt hại về kinh tế. Tuy nhiên, đối với hàng không, thiệt hại này còn nặng nề hơn nhiều lần. Nếu tình hình bất ổn kéo dài, nó sẽ khiến cho vị trí làm trung chuyển cho hành khách lẫn hàng hóa bằng đường hàng không ở Hong Kong bị lung lay. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ rút vốn hoặc lựa chọn đầu tư vào nơi khác, ít rủi ro hơn".

Một nữ hành khách chật vật tìm lối thoát giữa dòng người biểu tình tại sân bay quốc tế Hong Kong hôm 13-.8. Ảnh: AFP

Người biểu tình Hong Kong trong hai ngày 12 và 13-8 đã chặn hành khách làm thủ tục check-in và hầu hết các hoạt động khác tại sân bay, khiến hàng trăm chuyến bay bị hủy. Cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ bắt đầu tháng 6 đã khiến nơi này rơi vào khủng hoảng, buộc tòa án ra lệnh cấm biểu tình tại sân bay, trừ những nơi được cho phép, hôm 13-8.

Chính phủ nhiều nước, trong đó có: Mỹ, Canada, Anh... đã đưa ra khuyến cáo công dân nên thận trọng khi sống hoặc tới Hong Kong, trong khi Thái Lan đã lên kế hoạch sơ tán.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang