Một số vũ khí Mỹ có thể bán cho Việt Nam - Kỳ 2: Tiêm kích đa năng hạng nhẹ F-16C/D Block 52 Plus

Thứ Năm, 16/06/2016 05:26  | Việt Hùng

|

(CAO) Với quyết định lịch sử của tổng thống Mỹ Barack Obama về dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam vừa rồi cho thấy, đây sẽ là cơ hội tốt để F-16 có mặt trong biên chế của quân đội nhân dân Việt Nam.

Tiêm kích hạng nhẹ F-16 luôn được đánh giá là ứng viên phù hợp để thay thế cho MiG-21. Thực tế chiến trường cho thấy F-16 đã chứng minh là một chiến đấu cơ hạng nhẹ tốt nhất thế giới hiện nay.

Nó cũng là chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 xuất khẩu thành công nhất của Mỹ, được 23 quốc gia tin dùng. Mặc dù ra đời cuối thập niên 70, nhưng những biến thế nâng cấp và sản xuất mới vẫn đang tiếp tục duy trì ưu thế và sức mạnh của mình. Biến thể mới nhất F-16C/D Block 52 Plus được đánh giá là đối thủ đáng gờm cho bất cứ máy bay nào đối đầu với chúng.

F-16C/D Block 52 Plus tích hợp luôn thùng dầu phụ 600 gallon vào thân máy bay vừa để tăng tầm bay, đồng thời vẫn bảo đảm tính khí động học, và khi cần hoàn toàn có thể tháo rời. Với việc trang bị radar mạng pha điện tử, máy bay này có thể phát hiện mục tiêu từ khoảng cách hơn 300 km, dẫn bắn và tiêu diệt chính xác mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết.

Hệ thống tác chiến điện tử kết hợp radar tiếp nhận cảnh báo RWR và AN/ALQ-165 cho khả năng tự bảo vệ chống lại sự theo dõi của đối phương. Đây là một đặc điểm mà không nhiều máy bay làm được.

F-16C/D Block 52 Plus có thể mang theo hầu hết các loại vũ khí để có thể vừa đối không, đối đất và đối biển. Nếu được trang bị, chúng sẽ là cặp bài trùng sát thủ cùng với Su-30MK2 để bảo vệ không phận và biển đảo Việt Nam.

Báo Công an TP.HCM giới thiệu đến bạn đọc infographic loại máy bay này:   

Bình luận (1)

Nên nhập về, chỉ có thứ này mới bảo vệ được đất nước

Nhabe - Thứ Bảy, 18/06/2016, 10:53 Trả lời | Thích
Thống kê
Lên đầu trang