IS trên đà thất thủ, tháo chạy khỏi Mosul

Thứ Sáu, 28/10/2016 12:13  | Anh Duy

|

(CAO) Chiến dịch quân sự tấn công vào thành trì của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq: thành phố Mosul do quân đội Iraq tiến hành dưới sự hậu thuẫn của Mỹ đã đạt được kết quả khả quan khi lực lượng từng bước áp sát, cô lập thành phố, tiêu diệt được hàng trăm phần tử IS, khiến chúng lũ lượt chuẩn bị tháo chạy khỏi địa bàn.

AFP hôm 27-10 đưa tin nhiều thành viên IS còn cạo râu, thay đổi y phục nhằm giả dạng thành dân thường để chuẩn bị cho màn tháo chạy.

Sông Tigris chia đôi thành phố, nay IS đã dồn về bờ tây sông này với ý định mở “đường máu” trốn sang Syria. Ước tính có khoảng 3000 đến 5000 quân IS đang đóng ở Mosul và một lượng lớn thường dân đang mắc kẹt ở đây. Cộng đồng quốc tế lo ngại IS có thể dùng dân chúng làm “lá chắn sống” để cho chúng tháo chạy an toàn.

Chiến trường tan hoang trong chiến dịch tái chiếm Mosul - Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin quân đội IS hiện đang siết chặt vòng vây, chiếm lấy một thị trấn ở phía nam Mosul nơi trước đó có tin bọn chúng đã xử tử hàng chục người bị cáo buộc ủng hộ cho liên minh Iraq – Mỹ tái chiếm Mosul.

Chiến dịch tái chiếm Mosul được nhận định là lớn nhất kể từ năm 2003 khi Mỹ tấn công Iraq. Lần này quân đội Iraq được Mỹ hậu thuẫn phải đối mặt với những màn chống trả quyết liệt từ IS: từ lính bắn tỉa, bom mìn gài trên đường đến những vụ đánh bom xe khi tiến vào Mosul.

Một người nghi là thành viên IS bị binh sĩ Iraq bắt giữ - Ảnh: Reuters

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang