Kết quả sơ bộ bầu cử Quốc hội Nga: Đảng cầm quyền của Putin thắng thế

Thứ Hai, 19/09/2016 10:02  | Anh Duy

|

(CAO) Sáng nay 19-9, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội Nga diễn ra vào hôm qua cho thấy đảng cầm quyền Nước Nga thống nhất thắng thế với một chiến thắng dễ dàng mở đường cho tổng thống Nga Putin tiếp tục đắc cử trong nhiệm kỳ 4.

450 ghế ở Hạ viện Nga được 110 triệu cử tri bầu ra trong bối cảnh nước này đang rơi vào suy thoái kinh tế do giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt của Mỹ và các nước phương Tây khác bủa vây vì Matxcơva sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Tổng thống Putin phát biểu trên truyền hình sau khi cuộc bỏ phiếu được tiến hành: “Tình hình hiện tại đang khó khăn nhưng người dân vẫn bỏ phiếu cho đảng Nước Nga thống nhất”. Phát biểu này cho thấy Putin vẫn tự tin vào sự ủng hộ của người dân giành cho mình.

Các thùng phiếu được kiểm với kết quả sơ bộ cho thấy đảng của tổng thống Putin gần như chắc chắn chiến thắng  - Ảnh: AFP

Với 60% số phiếu đã được kiểm, AFP đưa tin đảng Nước Nga thống nhất đã giành được 53,8% số phiếu cử tri, vượt xa các đảng đối thủ còn lại như đảng Cộng sản chỉ giành được 13,9% hay đảng Dân chủ Tự do Nga chỉ giành được 13,7% số phiếu.

Cuộc bầu cử diễn ra khi các cuộc thăm dò cho thấy tỉ lệ tín nhiệm Putin ở mức cao với 80% người thăm dò ủng hộ ông.

Chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này sẽ tạo đà cho Putin tiếp tục các chính sách điều hành của mình với việc đắc cử chức vụ tổng thống trong nhiệm kỳ 4 của ông ở điện Kremlin  trong cuộc bầu cử 2 năm sắp tới là gần như chắc chắn.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang