Lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua đời: Vĩnh biệt một nhân cách lớn

Thứ Bảy, 26/11/2016 13:18  | Anh Duy - Thái Dương

|

(CAO) Chủ tịch Cuba Raul Castro thông báo tin buồn trên Đài truyền hình nhà nước Cuba: "Tổng tư lệnh của Cách mạng Cuba đã từ trần lúc 22 giờ 29 phút ngày 25-11 (theo giờ Cuba)."

Đài Truyền hình Nhà nước Cuba vừa vô cùng thương tiếc báo tin: Lãnh tụ cách mạng Fidel Castro đã qua đời ở tuổi 90, để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với nhân dân Cuba cũng như phong trào cánh tả trên toàn thế giới.

Bản tin truyền hình không thông tin thêm chi tiết khác ngoài nội dung thông báo này.

Fidel Castro là nhà lãnh đạo cách mạng Cuba năm 1959 chống chế độ của nhà độc tài Fulgencio Batista do Mỹ hậu thuẫn.

Từ khi cách mạng Cuba thành công, Mỹ áp đặt cấm vận kinh tế kéo dài hơn nửa thế kỷ với nước này. Cuba trở thành biểu tượng chiến đấu quật cường, một nhà nước cộng sản cạnh bên nước Mỹ.

Do tuổi cao sức yếu, năm 2006 Fidel Castro đã trao lại quyền điều hành của đất nước cho em mình Raul Castro ở tuổi 84 vào năm 2006 làm chủ tịch Cuba.

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro 
Lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng Trị -Thiên Huế 1973 - Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam

Quan hệ Mỹ- Cuba ấm lên trong thời gian gần đây khi hai nước tiến tới bình thường hóa quan hệ ngoại giao, đặt đại sứ quán tại thủ đô hai nước với tiến trình thúc đẩy quan hệ ngoại giao bắt đầu từ tháng 12-2014.

Chủ tịch Fidel Castro là người bạn lớn của nhân dân Việt Nam. Ông từng đến thăm Việt Nam 3 lần vào các năm 1973, 1995 và 2003. Đặc biệt vào năm 1973, ông đã đến thăm tỉnh Quảng Trị, nơi bị chia cắt thành hai miền trong cuộc chiến tranh Việt Nam, trở thành nguyên thủ quốc gia đầu tiên đi thăm vùng giải phóng miền nam tại tỉnh Quảng Trị.

Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, Fidel Castro tại Hội nghị đoàn kết ba châu lần thứ nhất tổ chức tại La Habana năm 1966 từng phát ngôn câu nói bất hủ: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Fidel (trái) và cố thủ tướng Phạm Văn Đồng trong chuyến thăm Việt Nam tháng 9-1973 - Ảnh: Tạp chí Cubadebate
Fidel Castro (phải) và cựu tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh - Ảnh: tư liệu trên Internet 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro ngày 15-11 - Ảnh: Reuters 

Cuộc đời và sự nghiệp của Fidel Castro (đồ họa của Thông tấn xã Việt Nam) : 

Nhà cách mạng vĩ đại - nhân vật kiệt xuất

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro sinh ngày 13-8-1926. Ông là một nhà cách mạng vĩ đại, một trong những người kiệt xuất nhất của thế kỷ XX.

Ông là người đã ghi danh Cuba vào lịch sử nhân loại với cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài, dẫn dắt quốc gia Caribe này đến con đường độc lập ngày hôm nay.

Fidel Castro Ruz, người tập hợp các lực lượng cách mạng Cuba vào một chính đảng duy nhất và sáng lập Nhà nước xã hội chủ nghĩa tại đảo quốc Caribe này, đã ghi lại dấu ấn đậm nét không chỉ trong lịch sử của “hòn đảo tự do” mà còn cả trong lịch sử của Mỹ Latinh, châu Phi và thế giới nói chung.

Ông từng nắm giữ chức vụ Thủ tướng Cuba từ năm 1959 tới năm 1976, và sau đó là Chủ tịch Cuba cho tới khi từ nhiệm vào năm 2008. Ông cũng là Bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba trong giai đoạn 1965-2011.

Trong cuộc tấn công lịch sử vào trại lính Moncada ngày 26-7-1953 - sự kiện thường được kỷ niệm như khởi đầu của cuộc Cách mạng 1959, ông Fidel vừa là nhà chỉ huy, vừa là chiến sĩ nơi tuyến đầu.

Sau khi cách mạng thành công, tinh thần tiên phong gương mẫu đó vẫn tiếp tục được ông thể hiện cả trong các chiến dịch quốc phòng như chiến dịch truy quét các nhóm vũ trang phản cách mạng do Cục Tình báo trung ương Mỹ - CIA - hậu thuẫn hay Chiến thắng Girón năm 1961.

Lòng quả cảm và tinh thần đối đầu trực diện hiểm nguy là điều mà Fidel chưa bao giờ thiếu hay đánh mất, kể cả khi đã là lãnh đạo tối cao của Cuba.

Ông đã được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness là người sống sót qua nhiều âm mưu ám sát nhất do CIA cùng các thế lực vây cánh tiến hành - 638 vụ theo thống kê chính thức của Cuba.

Người dân Việt Nam cũng không bao giờ quên được việc Fidel là nguyên thủ đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng tại tỉnh Quảng Trị, ngay vào thời điểm cuộc chiến vẫn còn khốc liệt vào tháng 9-1973, theo đề xuất của chính ông.

Tất nhiên, lòng quả cảm của ông không chỉ thể hiện qua những hành động mang tính quên mình đó, mà còn cả trong việc dám chọn lựa một con đường chông gai nhưng đúng đắn để theo đuổi và sau này là phát triển đất nước, đi ngược lại lối mòn của tất cả các nước trong khu vực khi đó và thách thức siêu cường lớn nhất thế giới chỉ cách Cuba 150 km đường biển để bảo vệ khát vọng về độc lập và tự chủ của dân tộc mình.

Chính những điều này đã tạo nên sức lôi cuốn mạnh mẽ của Fidel nói riêng và của cách mạng Cuba nói chung trên thế giới, đặc biệt là tại khu vực Mỹ Latinh.

TTXVN

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang