Lũ lụt diện rộng ở miền trung Trung Quốc gây thiệt hại nặng

Thứ Hai, 29/06/2020 17:39  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 29-6, Reuters đưa tin mưa lớn trên diện rộng ở các khu vực ven biển phía đông miền trung Trung Quốc tuần này, sau khi lũ trước đó đã nhấn chìm phần lớn các khu vực ở tây nam Trung Quốc, đã nối dài vào chuỗi thiên tai gây thiệt hại nặng.

Nước lũ nhấn chìm nhiều ngôi làng, địa điểm du lịch khiến hơn 700.000 người phải rời khỏi nhà cửa tìm nơi trú, tránh.

Có gần 14 triệu người đến từ 26 tỉnh khác nhau ở Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi những cơn bão vào lũ lụt, với 744.000 người được đưa đi sơ tán.

Bộ quản lý Tình trạng khẩn cấp của nước này xác nhận 78 người đã chết hoặc mất tích sau đợt thiên tai này, gây thiệt hại kinh tế lên đến 3,93 tỷ USD.

Một giao lộ chìm trong biển nước do lũ đổ về ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc ngày 27-6 - Ảnh: Reuters

Phần lớn thiệt hại xảy ra ở các khu vực tây nam đất nước, gồm các tỉnh như Tứ Xuyên và Quảng Tây. Trong khi tại thành phố Trùng Khánh, lũ khiến mực nước tiếp tục dâng cao trên sông Dương Tử gây ra trận lũ tồi tệ nhất kể từ năm 1940.

Một số khu vực dọc sông Dương Tử nay đã ghi nhận tình trạng lũ tồi tệ, được nhận định là chưa thấy trước đó bao giờ. Mưa lớn kết hợp với tình trạng sa mạc hoá do cây rừng bị chặt cùng các đập thủy điện chắn dòng chảy tự nhiên khiến tình trạng càng thêm tồi tệ.

Trong khi đó, giới chức địa phương hứa sẽ hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất do lũ tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, địa phương đang vật lộn để phục hồi sau đợt bùng phát dịch coronavirus.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang