Ngoại trưởng Mỹ bị Hạ viện triệu tập để trình tài liệu liên quan đến Ukraine

Thứ Bảy, 28/09/2019 15:22  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 28-9, Reuters đưa tin các thành viên của đảng Dân chủ trong Hạ viện Mỹ đã ra trát triệu tập Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, đòi ông trình các tài liệu vì nghi ngờ mối liên hệ phía sau hậu trường giữa chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền Ukraine.

Động thái trên diễn ra sau khi Trump bị tố cáo đã vận động phía sau hậu trường để tổng thống Ukraine ủng hộ về mặt chính trị đối với ông, giúp ông chủ Nhà Trắng có thể được tái đắc cử trong cuộc bầu cử năm 2020. Các nhà lập pháp lo ngại những hành động như thế có thể đe doạ an ninh quốc gia và sự toàn vẹn của các cuộc bầu cử ở Mỹ.

Theo đó cùng lúc cả 3 Uỷ ban của Hạ viện gồm Uỷ ban đối ngoại, tình báo và Giám sát đã ra trát triệu tập 5 quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ trong 2 tuần tới, bao gồm Kurt Volker – đặc phái viên của Trump ở Ukraine để yêu cầu những người này cung cấp tài liệu họ cần. Volker vừa từ chức vào hôm 27-9, hiện chưa rõ nguyên do.

Các uỷ ban của Hạ viện ra trát triệu tập ngoại trưởng Mỹ diễn ra sau khi chính quyền Trump trễ thời hạn đưa ra của hạ viện về việc cung cấp các tài liệu và thông tin về các mối quan hệ của họ với các quan chức Ukraine sau cuộc điện đàm gây “dậy sóng” chính trường hôm 25-7 giữa ông Trump và tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelenskiy.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bị Hạ viện Mỹ triệu tập để cung cấp tài liệu giữa chính quyền Trump và Ukraine - Ảnh: Reuters

Cuộc điện đàm đã dẫn đến quyết định tiến hành cuộc điều tra luận tội Trump, được Chủ tịch Hạ viện – bà Nancy Pelosi thông báo vào tuần này. Nội dung cuộc điện đàm bị tố có đoạn ông Trump gây áp lực, kêu gọi Zelenskiy mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động của con trai cựu phó tổng thống Biden trong thời gian làm cho một công ty khoan dầu ở Ukraine. Biden lại là đối thủ chính trị chính của Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 tới.

Đáp lại các sức ép từ Hạ viện, chiến dịch tái tranh cử của Trump cho biết sẽ chi 10 triệu USD để chạy các quảng cáo trên truyền hình vào tuần này và trên các website, có tên “Biden tham nhũng”, đồng thời cáo buộc đảng Dân chủ đang chơi các trò chơi chính trị thông qua việc đòi luận tội Trump.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ – bà Nancy Pelosi - Ảnh: Reuters

Người con trai của Biden - Hunter Biden đảm nhiệm vai trò trong Hội đồng quản trị của công ty gas của Ukraine có tên Burisma khi Biden còn tại chức. Đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy vị cựu phó tổng thống dùng cương vị của mình để “giúp đỡ” con trai trong thời gian công tác ở Ukraine.

Hiện cơ quan điều tra chống tham nhũng của Ukraine đang điều tra các giấy pháp cấp cho công ty Burisma trong giai đoạn 2010-2012. Hunter Biden được tuyển dụng vào công ty vào năm 2014. Cơ quan này cho biết họ chỉ điều tra xa hơn nếu nảy sinh tình tiết gì mới.

Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội nhắm vào Trump
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang