Người di cư tố bị an ninh Hy Lạp lột sạch quần áo rồi trả về

Thứ Bảy, 07/03/2020 20:54  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 7-3, CNN đưa tin một số người di cư trái phép tìm cách vượt biên từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Hy Lạp, nước thành viên của Liên minh Châu Âu (EU), đã bị lực lượng an ninh Hy Lạp lấy giấy tờ, tiền bạc, điện thoại và lột sạch quần áo của họ. Sau đó những người này bị trả về Thổ Nhĩ Kỳ, trên người chỉ mặc độc một chiếc quần lót.

CNN hiện nay đang có trong tay đoạn video quay cảnh những người đàn ông di cư, trên người chỉ mặc quần lót trở về đất liền Thổ Nhĩ Kỳ nằm dọc con sông Evros, biên giới ở tây nam Thổ Nhĩ Kỳ giáp với Hy Lạp.

Hiện nay đài CNN chưa thể xác minh tính xác thực của đoạn video. Một số người di cư đến từ Syria, Afghanistan, Morocco và Pakistan nói với đài CNN rằng tình trạng bạo lực và bị đối xử tồi tệ như vậy đã diễn ra trong mấy ngày gần đây.

CNN dẫn lời Abdel Aziz, 20 tuổi đến từ tỉnh Aleppo, Syria nói với CNN rằng anh đã bị đánh, trói tay, lấy hết vật dụng giấy tờ, người chỉ còn chiếc quần lót rồi bị trả về đất Thổ. “Chúng tôi bị bắt bởi lực lượng quân đội hay cảnh sát. Họ có vũ khí và lột sạch đồ chúng tôi, chỉ chừa quần lót. Họ đánh chúng tôi. Nhiều người bị đánh không thể đi nổi. Họ cũng đốt thẻ căn cước, đồ đạc của chúng tôi đồng thời thu giữ điện thoại và tiền”.

Người di cư tố họ bị an ninh Hy Lạp lột trần, chỉ chừa lại quần lót rồi đẩy về đất Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: CNN

Tuy nhiên chính quyền Hy Lạp đã bác bỏ việc họ lạm dụng bạo lực với những người di cư. Thủ tướng nước này - Kyriakos Mitsotakis nhấn mạnh: “Hy Lạp có quyền bảo vệ biên giới của mình”.

Căng thẳng biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đang tăng cao do bất đồng về chính sách nhập cư sau khi hàng ngàn người di cư trái phép tập trung ở biên giới kiếm đường vào Hy Lạp để di chuyển đến các nước Châu Âu khác.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ là nơi chứa 4,1 triệu người di cư tị nạn, phần lớn trong số đó đến từ Syria, nơi xảy ra chiến sự đẫm máu suốt 9 năm qua.

Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh Châu Âu (EU) đạt thoả thuận vào năm 2016 trong đó Thổ đồng ý ngăn dòng người tị nạn tràn vào Châu Âu, đổi lại được Châu Âu thực thi các chính sách ưu đãi kinh tế và hỗ trợ tài chính.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang