Trump chứng kiến Space X phóng phi thuyền đưa phi hành gia lên quỹ đạo

Chủ Nhật, 31/05/2020 07:36  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 31-5, Reuters đưa tin SpaceX– công ty tên lửa tư nhân của tỷ phú khởi nghiệp Elon Musk đã phóng phi thuyền đưa 2 phi hành gia Mỹ lên quỹ đạo từ bãi phóng ở bang Florida hôm 30-5 (giờ Mỹ).

Vụ phóng đánh dấu chuyến bay vào không gian đầu tiên của các phi hành gia Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) từ đất Mỹ trong vòng 9 năm qua.

Một tên lửa SpaceX Falcon 9 đã rời bệ phóng từ Trung tâm không gian Kennedy đem theo 2 phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken đi trên chuyến bay của tàu Crew Dragon được thiết kế trong vòng 19 tiếng để đến Trạm Không gian quốc tế (ISS).

Có mặt để chứng kiến có tổng thống Mỹ Donald Trump và phó tổng thống Mike Pence. Ông Trump ca ngợi: “Thật đáng kinh ngạc, sức mạnh, công nghệ. Đây là khoảnh khắc rất đẹp để chứng kiến”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và phó tổng thống Mike Pence chứng kiến màn phóng tên lửa của công ty Space X - Ảnh: Reuters

Giám đốc của NASA - Jim Bridenstine trong khi đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nối lại hoạt động phóng phi thuyền đưa các phi hành gia Mỹ bay lên không gian bằng chính tên lửa do người Mỹ chế tạo, phóng đi từ đất Mỹ sẽ là ưu tiên hàng đầu của cơ quan này trong thời gian tới.

Còn đối với tỷ phú Elon Musk, vụ phóng cũng có tầm quan trọng không kém khi nó đánh dấu bước tiến dài cho việc các tên lửa tái sử dụng của công ty ông được ứng dụng khiến các chuyến bay vào không gian ít tốn kém hơn và có thể thực hiện thường xuyên hơn.

Nó cũng đánh dấu lần đầu tiên các phương tiện không gian được phát triển theo hướng thương mại, sở hữu và vận hành bởi một thực thể tư nhân chứ không phải là NASA (cơ quan nhà nước), đã đưa những người Mỹ vào quỹ đạo.

Tên lửa đưa 2 phi hành gia Mỹ lên quỹ đạo - Ảnh: Reuters
Lần đầu tiên sau 9 năm, các phi hành gia Mỹ được đưa lên quỹ đạo bằng tên lửa do người Mỹ chế tạo, phóng đi từ đất Mỹ - Ảnh: Reuters
Người dân ở Florida chứng kiến màn phóng tên lửa - Ảnh: Reuters

Clip vụ phóng phi thuyền:

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang