Tìm thấy chuẩn nCoV mới trong những con dơi sống trong hang động ở Nhật

Chủ Nhật, 08/11/2020 21:51

|

(CAO) Theo RT ngày 8-11 đưa tin, loại virus mới tương tư như chuẩn gây ra dịch nCoV đã được tìm thấy trong phân của những con dơi sống trong hang động Nhật Bản.

Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện ra một loại virus mới tương tự như chủng gây ra dịch nCoV bùng phát thời điểm hiện tại trong phân của loài dơi sống trong hang động. Mầm bệnh mới được tìm thấy trong phân của những con dơi móng ngựa nhỏ ở vùng hoang dã tại Nhật.

Chủng mới cũng có nhiều nét tương đồng với SARS-CoV-2, vốn đang gây ra đại dịch nCoV. Cấu tạo di truyền của virus mới phù hợp với 81,5% với SARS-CoV-2. Các chuyên gia cho rằng đây là lần đầu tiên một mầm bệnh tương tự gây ra dịch nCoV được tìm thấy ở Nhật Bản.

Tìm thấy chuẩn nCoV mới trong những con dơi sống trong hang động ở Nhật

Một số bệnh tương tự có chung chủng này có thể kể đến như: nCoV, SARS, MERS,... Rất may, theo các nhà khoa học cho biết, loại vi rút mới không lây nhiễm sang người, mặc dù vẫn thêm các nghiên cứu chứng minh.

Phó giáo sư Shin Murakami giải thích: "Người ta cho rằng chỉ một số lượng nhỏ vi rút corona là nguy hiểm, nhưng không thể phủ nhận rằng, vẫn có khả năng còn loài khác làm trung gian lây nhiễm bệnh sang người ở Nhật Bản. Chúng tôi sẽ điều tra động vật hoang dã và khẩn trương điều tra tình hình thực tế".

Đây không phải là lần đầu tiên một loại vi rút tương tự như SARS-CoV-2 được tìm thấy. Theo số liệu thống kê chính thức, các nhà khoa học săn lùng dịch bệnh ở Trung Quốc cũng từng tìm thấy loại vi rút có tỷ lệ di truyền trùng khớp 95% với chủng vi rút đã gây ra dịch nCoV.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang