Tòa tối cao Ấn Độ bác luật ly hôn bằng cách lặp lại từ 'ly dị' 3 lần

Thứ Ba, 22/08/2017 16:29  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 22-8, Reuters đưa tin Tòa án Tối cao Ấn Độ đã đưa ra phán quyết về một điều luật ly hôn nhanh chóng của cộng đồng người Hồi giáo ở nước này, đang gây tranh cãi là một điều luật “vi hiến”.

Phán quyết này đánh dấu chiến thắng lịch sử của những người phụ nữ Hồi giáo cáo buộc điều luật trên đã xâm phạm quyền bình đẳng giới.

Theo đó, điều luật này cho phép những người đàn ông Hồi giáo được ly dị vợ mình đơn giản chỉ bằng cách nói lặp lại từ talag (ly dị) 3 lần với người đang “đầu ấp tay gối”.

Nhiều phụ nữ Hồi giáo tố cáo những người chồng đơn giản chỉ lặp lại 3 lần từ ly hôn với họ thông qua các ứng dụng chat trực tuyến như Skype và WhatsApp là đã được công nhận "ly hôn" xong, dứt áo ra đi như chưa từng có gì.

Tòa Tối cao Ấn Độ bác điều luật ly hôn nhanh chóng của cộng đồng Hồi giáo - Ảnh: Getty Images

3 trong số 5 thẩm phán của bồi thẩm đoàn đã bác điều luật này. Điều luật này trước đó đã bị cấm ở nhiều quốc gia Hồi giáo láng giềng như Pakistan và kể cả quốc gia Hồi giáo bảo thủ Ả Rập Saudi.

Tại Ấn Độ hiện nay cho phép các cộng đồng tôn giáo có luật lệ riêng quy định các quy chuẩn về kết hôn, ly hôn, tạo ra sự độc lập của các cộng đồng tôn giáo khác nhau bao gồm cả Hồi giáo.

Tuy nhiên điều luật lặp lại từ ly dị 3 lần rồi ngang nhiên được “dứt áo ra đi” đã đi xa quá quy chuẩn trong xã hội hiện đại ngày nay.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang