Trung Quốc dự tính xây trạm phát điện khổng lồ trên Biển Đông

Thứ Hai, 30/11/2015 18:07  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm nay 30-11, tờ South China Morning Post (Hồng Kông) đưa tin chính quyền Trung Quốc đang lên kế hoạch xây trạm phát điện nổi với kích thước khổng lồ ở các đảo xa bờ mà nước này tự xưng “chủ quyền” trên Biển Đông.

Báo này đánh giá việc xây trạm phát điện nổi nằm trong mục tiêu của Bắc Kinh nhằm gia tăng lợi thế trong cuộc chiến tranh chấp chủ quyền khi chủ động nguồn năng lượng để cung cấp cho hệ thống radar quân sự đặt trên các đảo ở Biển Đông.

Cũng theo báo này, một trạm phát điện có kích thước bằng một nửa sân bóng đá đã được triển khai cho chạy thử ở vùng biển ngoài khơi quần đảo Vạn Sơn, gần thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông vào đầu tháng 11.

Đây là một trong những máy phát điện nổi lớn nhất thế giới với công suất sản sinh điện năng lên đến 200 kilowatt.

Tờ báo Hồng Kông cho biết máy phát điện này có thiết kế cơ khí tiên tiến, sẽ chuyển đổi các chuyển động liên tục của nước biển (sóng biển) thành điện năng và vẫn hoạt động tốt trong những ngày gió lặng cũng như có khả năng chịu được những trận siêu bão quét qua. 

Trạm phát điện nổi của Trung Quốc đang thử nghiệm ngoài khơi tỉnh Quảng Đông. - Ảnh: SCMP

Một nhà nghiên cứu Trung Quốc được tờ South China Morning Post dẫn lời cho biết việc xây trạm phát điện nổi là cần thiết vì nằm giữa khơi xa, các đảo trên Biển Đông không thể liên tục được cung cấp nhiên liệu hóa thạch (than, dầu…) như trong đất liền vì việc vận chuyển tốn kém, mất thời gian, bị phụ thuộc vào biến động thời tiết…

Việc sử dụng năng lượng mặt trời cũng bị hạn chế vì thiếu diện tích đất để lắp đặt các tấm pin năng lượng cũng như việc phân chim biển có thể bám lên các tấm pin này.

Như vậy sau việc ồ ạt xây các công trình nhân tạo phi pháp từ hải đăng đến đường băng sân bay trên các đảo nước này cưỡng chiếm tại Biển Đông, nay mưu đồ của Bắc Kinh đã lộ rõ khi đang tìm phương thức hiệu quả để cung cấp điện cho các trạm radar quân sự hoạt động.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc luôn khẳng định rằng họ không có ý đồ quân sự hóa Biển Đông.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang