Thủ tướng Úc: Ủng hộ tự do qua lại biển Đông

Chủ Nhật, 17/05/2015 17:34  | Thu Mai

|

(CATP) Hôm thứ sáu, 15-5-2015, Úc cho biết, một quan chức cấp cao quốc phòng của Mỹ đã nhầm khi nói với các nghị sĩ Mỹ rằng Lầu Năm Góc có kế hoạch điều oanh tạc cơ B-1 tới Úc, trong khi phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ nói các đợt triển khai quân sự luân phiên tới Úc trong tương lai vẫn chưa hoàn tất.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear hôm 14-5 nói trước Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện rằng, việc triển khai các máy bay ném bom chiến lược B-1 tới đồng minh an ninh Úc là một phần trong nỗ lực của Lầu Năm Góc, nhằm đảm bảo họ đủ khả năng quân sự ở châu Á - Thái Bình Dương.

Phát biểu của ông Shear vào thời điểm lo ngại tăng lên ở Washington và nhiều khu vực châu Á qua việc nhanh chóng tôn tạo đảo của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên biển Đông. Thủ tướng Úc Tony Abbott nói với báo giới: “Tôi hiểu rằng, các quan chức đã nói nhầm và Mỹ không có bất kỳ kế hoạch nào về việc điều những máy bay này đến Úc”.

60% tàu chiến Mỹ sẽ được bố trí ở châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2020, tăng từ mức khoảng 50% so với trước, như một phần trong chính sách “tái cân bằng” của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới châu Á. Trợ lý Shear nói với các nghị sĩ rằng, quân đội Mỹ “tham gia vào một nỗ lực lâu dài nhằm tăng cường các khả năng của chúng tôi trong khu vực”.

Ông nói Mỹ sẽ triển khai loại máy bay Global Hawks và máy bay tránh radar Joint Strike Fighter F-35 tới khu vực, và sẽ bổ sung thêm loại máy bay V-22 Ospreys ở Nhật Bản. Ông cũng lưu ý rằng, Hải quân Mỹ sẽ có bốn tàu chiến đấu duyên hải ở Singapore vào năm 2020. Hải quân cũng sẽ bố trí các tàu cao tốc tới Singapore và Guam. Tàu ngầm lớp Virginia cũng sẽ được điều tới Guam.

 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang